Zero-sum Game: Bitcoin tăng trưởng thì DeFi giảm mạnh

Trong khi giá Bitcoin đã tăng hơn một phần ba kể từ tháng 9 năm nay, các token DeFi lại đang trên bờ vực sụp đổ. Liệu hai việc này có liên quan với nhau không?

Co-founder công ty tổng hợp dữ liệu tiền điện tử Markets Science, người dùng Twitter với tên gọi ‘Bitdealer’, đã chia sẻ một biểu đồ chỉ ra mối tương quan tiêu cực giữa 11 token DeFi hàng đầu và giá BTC trong 45 ngày qua. Theo đó, AAVE hiển thị mối tương quan trung lập và UNI có tương quan với BTC nhỏ hơn 0,1.

Đáng chú ý, 7 trong số 13 token DeFi cũng được phát hiện có mối tương quan tiêu cực với Ethereum (ETH), mặc dù Ethereum cung cấp năng lượng cho phần lớn hệ sinh thái DeFi.

Với nhiều token DeFi gặp khó khăn trong khi giá Bitcoin (BTC) lại tăng mạnh, các nhà phân tích đã xác định được mối tương quan tiêu cực dài hơn giữa DeFi và BTC.

coin68-defi-1
Tương quan 45 ngày giữa giá BTC và giá 13 token DeFi. Nguồn: Bitdealer.

Tuy nhiên, lĩnh vực này đã tìm thấy mức ổn định đầu cơ vào cuối tháng 8, với Chỉ số tổng hợp DEFI của Binance giảm 64% từ 1.100 USD vào đầu tháng 9 xuống dưới 400 USD tại thời điểm viết bài.

Chỉ số DeFi Pulse Index (DPI) của TokenSet cũng đã giảm hơn một nửa giá trị kể từ khi ra mắt ở mức 130 USD vào giữa tháng 9. Các token DPI được giao dịch lần cuối chỉ với mức giá 61,55 USD.

Trong khi đó, giá Bitcoin đã tăng hơn 1/3 trong tháng qua, đạt mức 14.000 USD vào cuối tháng 10 sau khi gã khổng lồ thanh toán toàn cầu PayPal thông báo tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử.

Kỹ sư thanh toán của Google, Tyler Reynolds tin rằng hành động tăng giá trên thị trường Bitcoin là đang rút vốn đầu cơ ra khỏi DeFi. Reynolds ước tính lên đến 50 triệu USD có thể đã rời khỏi thị trường DeFi, làm suy yếu áp lực mua dẫn đến giá giảm.

coin68-defi-2
Khối lượng giao dịch hàng tháng của các sàn DEX. Nguồn: Dune Analytics.

Hoạt động thương mại trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) dường như cũng đảo ngược, với khối lượng giao dịch hàng tháng giảm từ gần 26,3 tỷ USD vào tháng 9 xuống còn khoảng 19,4 tỷ USD vào tháng 10.

Chỉ một số ít sàn DEX có tỷ trọng đáng kể, với Uniswap và Curve chiếm 75% khối lượng giao dịch phi tập trung vào tháng 9. Volume trên Uniswap trong vòng ba tháng qua bằng 45% tổng khối lượng DEX kể từ tháng 11/2019.

Theo Cointelegraph

Có thể bạn chưa biết:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *