yearn.finance tiếp tục thương vụ sáp nhập thứ 3 trong vòng một tuần – DeFi đang hóa thành CeFi?

Nhà sáng lập yearn.finance Andre Cronje lại vừa thông báo sáp nhập với một dự án DeFi khác là Cover Protocol, nâng số lượng dự án được sáp nhập trong tuần này lên con số 3.

yearn.finance tiếp tục thương vụ sáp nhập thứ 3 trong vòng một tuần - DeFi đang hóa thành CeFi?
yearn.finance tiếp tục thương vụ sáp nhập thứ 3 trong vòng một tuần – DeFi đang hóa thành CeFi?

Trong thông báo chính thức, Cronje cho biết lần sáp nhập này là một nước đi “tự nhiên”, bởi đội ngũ phát triển của Yearn và Cover đã làm việc cùng nhau từ lúc Cover mới ra đời. Ông Cronje cũng liệt kê một số khía cạnh mà hai bên có thể tiếp tục xây dựng, như là gia tăng công dụng cho token CLAIM của Cover, biến CLAIM trở thành tài sản thế chấp và cho vay trên các hệ sinh thái yearn.finance, và gia tăng bảo mật cho các quỹ tiền của Yearn bằng những giải pháp của Cover.

Thỏa thuận sáp nhập với Cover Protocol là điểm nhấn mới nhất trong một tuần hoạt đội sôi nổi của Yearn. Trước đó, như đã được Coin68 đưa tin, yearn.finance đã thông báo 2 thương vụ sáp nhập khác với các dự án DeFi, gồm với Pickle Finance (24/11) và Cream Finance (26/11), cùng một thỏa thuận tích hợp giải pháp ví tiền của Argent.

Những lần sáp nhập này sẽ không chỉ gia tăng những giá trị cốt lõi mà hệ sinh thái yearn.finance có thể mang lại, mà còn đưa giao thức DeFi này mở rộng sang những lĩnh vực mới – cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Theo đó, Cream và Pickle sẽ tăng cường công dụng cho sản phẩm Vault của Yearn, còn Cover thì sẽ cung cấp bảo hiểm cho chúng.

Mặc dù vậy, thông báo của yearn.finance lại ít khi dùng từ “sáp nhập”. Thay vào đó, họ khẳng định những thỏa thuận trên chỉ là các “mối quan hệ hợp tác”, “cộng sinh” để cùng phát triển.

Nhiều nhà quan sát trong ngành nhận định rằng việc yearn.finance đang liên tục hợp tác như vậy không phải là để mở rộng hệ sinh thái, mà thực chất là thâu tóm tài năng từ các nhà phát triển – một loại tài nguyên cực kỳ giá trị và quý báu trong lĩnh vực DeFi. Thật vậy, hai Đề xuất Cải thiện Yearn gần đây là YIP-52 và YIP-53 đã tăng giá trị phần thưởng phân bổ cho những nhà phát triển và thiết lập nên “yAcademy”, một chương trình huấn luyện kiểm toán hợp đồng thông minh. Đó là bằng chứng cho thấy yearn.finance đang muốn thu hút các lập trình viên có chuyên môn trong lĩnh vực DeFi và tiền điện tử như thế nào.

Tuy nhiên, cũng có nhiều chỉ trích được đưa ra khi những quyết định sáp nhập ở trên của yearn.finance đã không được đưa ra thảo luận trước cộng đồng, dẫn đến nhiều cáo buộc dự án đang bị tập trung hóa bởi những nhà phát triển “độc đoán” đứng đầu, trong đó có Andre Cronje. Đáp trả lại những cáo buộc này, một nhà phát triển của Yearn cho rằng đội ngũ phát triển của dự án đang gồm rất nhiều con người “chủ động, sáng tạo và cống hiến”, và bản chất phi tập trung của Yearn còn đồng nghĩa với việc sẽ có ít rào cản hơn để đội ngũ phát triển chủ động đưa ra những quyết định vì lợi ích chung của giao thức.

yearn.finance tiếp tục thương vụ sáp nhập thứ 3 trong vòng một tuần - DeFi đang hóa thành CeFi?
Thống kê những thỏa thuận sáp nhập của yearn.finance trong tuần vừa rồi. Nguồn: Kyros Ventures

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *