Vitalik Buterin trình bày phương hướng phát triển tiếp theo cho Ethereum hậu Phase 0 của Eth2

Ngay sau sự kiện triển khai thành công Phase 0 của Ethereum 2.0 (Eth2), nhà sáng lập ETH Vitalik Buterin đã chia sẻ những cải tiến đang chờ đợi đồng tiền điện tử lớn thứ 2 thế giới trong thời gian tới.

Vitalik Buterin trình bày phương hướng phát triển tiếp theo cho Ethereum hậu Phase 0 của Eth2
Vitalik Buterin trình bày phương hướng phát triển tiếp theo cho Ethereum hậu Phase 0 của Eth2

Như đã được Coin68 giải thích, quá trình tích hợp Ethereum 2.0 sẽ được chia thành các giai đoạn. Phase 0 sẽ triển khai Beacon Chain, một chuỗi mới cho phép người sử dụng tham gia staking ETH. Phase 1 sẽ giới thiệu công nghệ sharding, giúp gia tăng khả năng lưu trữ dữ liệu và mở rộng quy mô của mạng lưới. Cuối cùng, Phase 1.5 sẽ chuyển cơ chế đồng thuận của Ethereum từ Proof-of-Work (đào tiền) sang Proof-of-Stake (staking để nhận tiền) và Phase 2 sẽ hỗ trợ chức năng giao dịch và tạo hợp đồng thông minh trên các nhánh sharding.

Sau khi Phase 0 của Eth2 được triển khai thành công vào ngày 01/12 vừa rồi, nhà sáng lập Ethereum Vitalik Buterin đã cập nhật lại lộ trình phát triển ETH đã được anh đăng tải lần đầu vào tháng 3 năm nay. Lộ trình này chi tiết hơn rất nhiều so với những diễn giải thường gặp về Ethereum 2.0, rất ít sử dụng những thuật ngữ như “Phase 1” hay “Phase 2” mà đi sâu vào từng cải tiến cụ thể sắp sửa được mạng lưới tiền điện tử lớn thứ hai thế giới áp dụng.

Vitalik Buterin trình bày phương hướng phát triển tiếp theo cho Ethereum hậu Phase 0 của Eth2
Lộ trình và tiến độ phát triển của các thay đổi đang được Ethereum thực hiện, theo Vitalik Buterin

Bên cạnh những mục tiêu cụ thể, nhà sáng lập còn cung cấp thêm tiến độ tính đến thời điểm hiện tại của các thay đổi đang được thực hiện. Lộ trình mới còn cho thấy Ethereum có thể chọn thực hiện đồng thời nhiều cải tiến song song với nhau, không bắt buộc phải lệ thuộc vào kết quả của nhau.

Tuy nhiên, theo nhà sáng lập ETH, tiến độ xây dựng giải pháp sharding hiện chưa đạt đến ngưỡng 50%, đồng nghĩa với việc Phase 1 của Eth2 có thể sẽ mất thêm 1 năm nữa mới hoàn thành.

Tiến độ phát triển các client và Ethereum 1.x hiện cũng đang thấp hơn 50%. Quá trình nghiên cứu công nghệ mã hóa nâng cao cùng một phiên bản máy ảo Ethereum cũng chưa đạt được nhiều thành tựu cụ thể.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Ethereum (ETH) là gì?
Ethereum là một nền tảng công nghệ phân quyền, nguồn mở, công cộng dựa trên công nghệ Blockchain. Thay vì sử dụng một hệ thống máy chủ lớn như Google (một hệ thống tập trung), Ethereum cho phép các phần mềm ứng dụng chạy trên mạng lưới các máy tính cá nhân (một hệ thống phi tập trung). Xem thêm…

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *