Uniswap tiêu thụ nhiều gas nhất trên Ethereum

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap là nền tảng tiêu tốn nhiều gas nhất trên mạng lưới Ethereum. Uniswap chiếm gần 30% trong tổng các giao dịch được thực hiện trên mạng lưới trong 24 giờ qua. 

2312-coin68-uniswap-2

Kể từ ngày 13/11, Uniswap liên tục được xếp hạng là ứng dụng phi tập trung (dApp) hàng đầu về số lượng phí gas. Đứng thứ hai là Tether (USDT) – chiếm khoảng 11% tổng phí trên Ethereum.

Tài nguyên tính toán trên Ethereum đo bằng đơn vị là gas và được người dùng chi trả bằng ETH. Kể từ khi Uniswap chính thức ra mắt phiên bản v2, người dùng đã trả gần 240.000 ETH để sử dụng dApp này, tương đương khoảng 146 triệu USD tại thời điểm Coin68 đưa tin.

Là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX), Uniswap đã có hơn 24.000 thị trường giao dịch và thu hút gần 100.000 người dùng hàng tuần. Với những con số này, không ngạc nhiên khi Uniswap là dApp tiêu tốn nhiều gas nhất hiện nay.

2312-coin68-uniswap-1
Số lượng thị trường giao dịch trên Uniswap tăng trưởng cực nhanh. Nguồn: Dune Analytics.

Nhà sáng lập và CEO Dune Analytics là Fredrik Haga nhận định:

“Giao dịch là việc mà nhiều người dùng thường xuyên thực hiện và luôn yêu cầu tương tác với nền tảng. Đó là lý do Uniswap tiêu tốn nhiều gas như vậy. Ngược lại, hoạt động cho vay như Maker hoặc Compound thì thụ động hơn.”

Mặc dù tổng giá trị bị khóa (TVL) là số liệu phổ biến nhất để đo lường sự tăng trưởng và hoạt động của các dApp DeFi, nhưng chỉ một số liệu không thể vẽ nên bức tranh đầy đủ về toàn bộ hệ sinh thái đang phát triển trên Ethereum.

Ilya Abugov, chuyên gia phân tích tại DappRadar, nhìn nhận:

“Tốt nhất là nên kết hợp TVL với càng nhiều chỉ số càng tốt. Trước đây, thị trường xem TVL đại diện cho toàn bộ DeFi vì nó dễ hiễu và đơn giản. Nhưng sự đơn giản đó không thể vẽ nên toàn bộ bức tranh được.”

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *