Uniswap cán mốc 50 tỷ USD khối lượng giao dịch, khẳng định vị thế số 1 trong thế giới DEX

Sàn giao dịch phi tập trung Uniswap vừa cán mốc 50 tỷ USD khối lượng giao dịch, một cột mốc lịch sử dành cho các DEX trong lĩnh vực tiền mã hoá.

Uniswap cán mốc 50 tỷ USD khối lượng giao dịch, khẳng định vị thế số 1 trong thế giới DEX
Uniswap cán mốc 50 tỷ USD khối lượng giao dịch, khẳng định vị thế số 1 trong thế giới DEX

Vào ngày 15/12, nhà sáng lập Uniswap là Hayden Adams đã đăng tải dòng tweet cùng các thông số đáng chú ý trên nền tảng với khối lượng giao dịch cán mốc 51,7 tỷ USD cùng 26.000 cặp giao dịch độc lập. Điều này đồng nghĩa với việc mỗi cặp giao dịch đang tạo ra khối lượng trung bình 2 triệu USD.

Nếu Uniswap tiếp tục duy trì được khối lượng ổn định 10 tỷ USD một tháng như trong khoảng 90 ngày qua, Adams dự kiến nền tảng sẽ cán mốc 1 nghìn tỷ USD giao dịch tích luỹ trong 8 năm tới.

Tuy nhiên, nền tảng giao dịch này cũng không ngừng nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Tài khoản Twitter “cyber_hokie” cho biết khối lượng nền tảng phần lớn đến từ thị trường chợ đen, rửa tiền cũng như wash trading – mặc cho cơ chế phí hiện tại của Uniswap đã phần nào hạn chế nạn wash trading.

Nền tảng còn là nơi nhiều dòng tiền xấu đổ về. Vào tháng 09, hacker đánh cắp 200 triệu USD từ sàn KuCoin từ đó chuyển 1,2 triệu USD giá trị SNX lên Uniswap để tẩu tán.

Theo dữ liệu từ DefiPulse, kể từ khi triển khai phiên bản V2 vào ngày 18/05, tổng giá trị được khoá trên nền tảng của Uniswap tăng từ 36,5 triệu USD lên ngưỡng 1,37 tỷ USD hiện tại.

Mặc cho liên tục bị áp sát bởi các đối thủ cạnh tranh như SushiSwap, tỷ trọng khối lượng giao dịch DEX hàng tuần của Uniswap vẫn chiếm tới 59,5%, bỏ xa 0x (với 12,9%), SushiSwap (11%) hay Curve (với 10,2%).

Dữ liệu từ Dune Analytics
Dữ liệu từ Dune Analytics

Uniswap cũng có thông số ấn tượng về lượng trader, khi giao thức hiện đang tương tác với 101.000 địa chỉ trong 7 ngày qua. SushiSwap đứng thứ 2 với chỉ 3.392 địa chỉ, theo sau đó là Kyber với 1.662, Curve 982 và 0x với 859.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *