Từ drama Robinhood “cấm sóng” WallStreetBets, nhìn về tương lai của DeFi

Nhà đầu tư tỷ phú Mark Cuban đang ngày càng dành nhiều sự quan tâm vào lĩnh vực tiền mã hóa. Mới đây, ông đã nhấn mạnh về lợi ích của tài chính phi tập trung khi chỉ ra rằng Robinhood đang kiếm tiền từ phí bán khống cổ phiếu. Ngược lại, trong các giao thức DeFi, số tiền đó sẽ được phân phối cho người dùng.

Trong một chuỗi tweet trên GameStop (GME) mua cổ phiếu qua ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood. Mark Cuban đã đưa ra trường hợp tài chính phi tập trung, bộ ứng dụng dựa trên blockchain đã loại bỏ một số vấn đề  trung gian khỏi quá trình cho vay và giao dịch, bằng cách chỉ ra rằng mô hình kinh doanh của Robinhood người dùng sẽ phải trả các khoản phí trong khi Defi lại hoàn toàn không.

“Khi ai đó bán khống một cổ phiếu đã bị thiếu hụt nhiều, họ phải trả một khoản phí để vay cổ phiếu đó. Trong trường hợp của GME, mức phí đó đã dao động khoảng 30% trong tuần này. Những người short phải trả với mức (giá x 30/năm) mỗi ngày. Ở DeFi, con số đó là 30% APY.”

Sten Laureyssens, cố vấn chiến lược của Hiệp hội Waves tập trung vào blockchain, giải thích rằng khi người dùng mua cổ phiếu trên Robinhood, nhà môi giới (Robinhood) thực sự nắm giữ cổ phiếu thay cho khách hàng. Nếu Robinhood nắm giữ cổ phiếu, họ có thể cho những người bán khống vay, những người dự đoán giá sẽ giảm để họ có thể mua lại với giá thấp hơn và bỏ túi phần chênh lệch. Số lượng cho vay cổ phiếu của Robinhood là rất nhiều.

Việc vay một cổ phiếu khác với việc mua nó và đi kèm với một khoản phí – trong trường hợp này, số phí ước tính là 30%. Robinhood đang thật sự trở thành mỏ vàng từ góc độ này.

Tom Bean, Founder và CEO nền tảng giao dịch ký quỹ dựa trên token Fulcrum (FLC), kết luận trong giao thức DeFi, lãi suất bán khống sẽ không được giữ lại bởi công ty có sản phẩm mà chúng ta đang sử dụng. Toàn bộ tiền lãi mà người đi vay trả, trừ một khoản phí nhỏ, sẽ được chuyển cho nhóm người cho vay phi tập trung, chẳng hạn là các giao thức cho vay DeFi như Compound, Fulcrum, Aave. Nói cách khác, phần lớn những khoản phí do người bán khống trả phần lớn sẽ được chuyển cho người dùng.

Yield farming trên cổ phiếu có thể chưa phổ biến, nhưng yield farming trên tài sản mã hóa hiện là thông lệ tiêu chuẩn trong các giao thức DeFi dựa trên Ethereum. Qua đó, Tom Bean cũng rất vui mừng chia sẻ:

“Thật là thú vị khi DeFi và tiền mã hóa đang trở thành xu hướng chủ đạo và được những người như Mark Cuban và Elon Musk quảng bá. Những người không sử dụng tiền mã hóa đang học về những lợi thế của việc sử dụng tiền mã hóa và DeFi.”

Coin68 tổng hợp 

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *