Tính năng bảo mật của Zcash sẽ cập bến Tezos

Các tính năng chính của blockchain Zcash (ZEC) sẽ được hợp nhất vào Tezos (XTZ), mang đến cho người dùng lựa chọn về quyền riêng tư.

0112-coin68-tezos-xtz-zcash

Tezos tích hợp tính năng bảo mật của Zcash

Các nhà phát triển Tezos gồm Nomadic Labs, Marigold và Metastate đã tiết lộ một số đề xuất cho bản nâng cấp tiếp theo với tên gọi “Edo” – giới thiệu các tính năng bảo mật mới cho blockchain cùng một loạt các cải tiến khác.

Theo thông cáo được công bố gần đây:

“Tính đến nay, không có nền tảng hợp đồng thông minh lớn nào khác hỗ trợ chức năng này. Nhưng vì Tezos có thể cải tiến, chúng tôi sẽ thêm tính năng mới thú vị này trực tiếp vào chính Tezos.”

Edo được công bố chỉ vài tuần sau khi Tezos giới thiệu bản nâng cấp mới là Delphi.

“Mặc dù Delphi ra mắt vào ngày 12/11, nhưng đã được đề xuất từ 3/9. Trong những tháng qua, chúng tôi làm việc chăm chỉ trên phần mềm cốt lõi của Tezos và đã thực hiện những cải tiến đáng kể mà chúng tôi muốn chia sẻ với người dùng.”

Tính năng mới đầu tiên của Edo là triển khai Sapling – một thư viện ban đầu được phát triển cho blockchain Zcash. Sapling hỗ trợ “che chắn” các giao dịch – một tính năng có thể tích hợp vào hợp đồng thông minh và ứng dụng của Tezos.

Bổ sung lớn thứ hai của Edo là hệ thống vé.

“Đây là cơ chế thuận tiện để hợp đồng thông minh cấp quyền di động cho các hợp đồng thông minh khác hoặc phát hành token.”

Mặc dù có thể xây dựng cơ chế này bằng những phương pháp sẵn có khác, nhưng hệ thống vé sẽ giúp quá trình dễ dàng hơn nhiều cho các nhà phát triển bên thứ ba.

Đề xuất hỗ trợ chuyển đổi liền mạch

Để giúp hợp lý hóa các nâng cấp trong tương lai, Edo cũng đề xuất thêm “giai đoạn thứ năm”.

Hiện tại, chỉ mất khoảng một block (hoặc 60 giây) để các phiên bản mới của giao thức hoạt động sau khi quá trình bỏ phiếu hoàn tất. Điều này gây khó khăn cho các thành viên trong việc đảm bảo nâng cấp node liền mạch, vì thời gian diễn ra quá nhanh.

Để khắc phục điều này, các nhà phát triển Tezos đã đề xuất kéo dài thời gian nâng cấp để người dùng có thêm thời gian chuẩn bị.

“Theo hệ thống mới, thay vì quá trình bỏ phiếu gồm bốn giai đoạn của tám chu kỳ, chúng tôi đề xuất có năm giai đoạn của năm chu kỳ. Và “Giai đoạn thứ năm” ở đây sẽ là khoảng cách giữa việc áp dụng giao thức mới và thời gian nó hoạt động. Chúng tôi tin rằng điều này sẽ giúp đảm bảo chuyển đổi giao thức liền mạch.”

Ngoài ra, đề xuất Edo còn có một số bản sửa lỗi nhỏ và cải thiện thêm về hiệu suất và phí gas.

Theo Decrypt

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *