Thực hư chuyện Solana bị trì trệ vào ngày 30/04

Vào ngày 30/04 vừa qua, mạng lưới Solana gặp phải trục trặc về RPC. Tuy nhiên, cụ thể vấn đề trì trệ này là gì và ảnh hưởng của nó lên mạng lưới tổng có nặng nề hay không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Thực hư chuyện Solana bị trì trệ vào ngày 30/04

RPC là gì? Nền tảng của Solana có bị ảnh hưởng gì không?

Trước hết, hãy cùng hiểu qua khái niệm RPC, khái niệm này khá thuần về kỹ thuật, nên mình chỉ xin phép giản lược nó theo cách mình đang hiểu. RPC hay Remote Procedure Call (tạm dịch: Phương thức Gọi hàm từ xa) là một giải pháp truyền tin giữa các chương trình riêng biệt. 

Theo thông báo mới nhất từ kênh Twitter Solana Status:

“Dịch vụ RPC được cung cấp bởi Foundation gặp phải vài vấn đề trì trệ vì mức tải lớn, khiến thời gian tải chậm và các dApp với endpoint của Foundation không thể gửi request đến hệ thống. Tuy nhiên, mạng lưới blockchain thì không gặp phải vấn đề gì.”

Hệ thống RPC của Solana gặp phải vấn đề vào ngày 30/04

Cũng vì sự trì trệ này, vào tối ngày 29/04, nếu đăng nhập vào vài sản phẩm trên nền tảng Solana, ví dụ như Raydium, người dùng sẽ không thể truy cập.

Raydium gặp phải vấn đề tải vào ngày 30/04

Tuy nhiên, Solana Status cũng cho biết, các ứng dụng dùng endpoint RPC của riêng mình sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn dịch vụ của Foundation.

Có thể hiểu đơn giản, đây là vấn đề trong khâu tương tác giữa các ứng dụng với hệ thống blockchain, chứ riêng nền tảng blockchain thì vẫn hoạt động bình thường.

Nỗ lực từ các dự án trong hệ sinh thái

Mới đây, Orca – một AMM trên Solana – đã đăng tải dòng tweet về sự việc trên:

“Như các bạn đã biết, chúng tôi (và cả hệ sinh thái Solana) đang gặp phải những vấn đề trong quá trình phát triển quá nhanh. Việc tải chậm và ngưng kết nối là vì mức tải quá lớn với dịch vụ RPC của Solana. Mạng lưới blockchain nền tảng hiện vẫn không gặp vấn đề gì.”

Solana hiện đang chễm chệ ở vùng giá trên 40 USD, có lúc tiếp cận ngưỡng 50 USD, cùng mức vốn hoá xấp xỉ 13 tỷ USD. RAY cũng đã có một buổi sáng thứ Hai đầu tuần ấn tượng khi tăng lên ngưỡng 16 USD.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *