Thực hư chuyện mua được Bitcoin ở giá 6.000 USD vì sàn gặp lỗi kỹ thuật

Một trục trặc kỹ thuật trên sàn giao dịch PDAX đã khiến giá Bitcoin giảm tới 88% trong thời gian ngắn và tê liệt hệ thống giao dịch. Ngày hôm qua, sàn giao dịch đã tổ chức một cuộc họp báo để giải thích những gì đã xảy ra.

Thực hư chuyện mua được Bitcoin ở giá 6.000 USD vì sàn gặp lỗi kỹ thuật
Thực hư chuyện mua được Bitcoin ở giá 6.000 USD vì sàn gặp lỗi kỹ thuật

Một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất Đông Nam Á vừa công bố một trục trặc kỹ thuật khiến giá Bitcoin giảm xuống 6.100 USD vào ngày 16/02.

Một số lượng không xác định khách hàng của sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số Philippine (PDAX) đã cố gắng mua hàng nghìn Bitcoin với mức giá “trời cho”, điều này đã khiến trong phút chốc họ thành tỷ phú tiền mã hóa.

Một số khách hàng của PDAX đã rút số lượng Bitcoin đã mua, với giới hạn số lượng rút của sàn ở mức 1 Bitcoin – 1 tài khoản – 24 giờ. PDAX được cho là đã yêu cầu những khách hàng này phải hoàn lại số lượng Bitcoin đã mua do sự cố trên tinh thần sẽ thực hiện những biện pháp pháp lý nếu cần thiết.

Sự cố trục trặc kỹ thuật này đã dẫn đến việc đóng cửa sàn giao dịch lên đến 36 giờ, nhiều người dùng cho biết tài khoản của họ vẫn bị khóa.

Một người dùng mua được Bitcoin tại giá 6.100 USD đã lên Reddit thăm dò ý kiến rằng liệu PDAX đủ cơ sở pháp lý để yêu cầu người dùng hoàn trả lại lượng Bitcoin hay không, và đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều :

“Tôi đã cố gắng rút số lượng Bitcoin đã mua sang một ví bên ngoài trước khi PDAX dừng mọi hoạt động giao dịch và cuối cùng là bảo trì trang web. Sau gần 24 giờ, họ gửi cho tôi một email và tin nhắn SMS yêu cầu tôi hoàn trả lại số Bitcoin đã mua, nhưng lệnh mua Bitcoin này hoàn toàn là quyền của tôi và tôi không vi phạm pháp luật hay bất kỳ quy định gì của sàn giao dịch. Họ nói sẽ dùng đến những biện pháp pháp lý để chống lại tôi nếu tôi không hợp tác.”

Vào ngày 23/02, giám đốc điều hành của PDAX, ông Nichel Gaba đã tổ chức một cuộc họp báo để làm rõ những gì đã xảy ra vào tuần trước. Ông giải thích rằng một trục trặc không ngờ đã làm cho những lệnh chưa hoàn thành khớp với những lệnh đã được mua. Theo Gaba, điều này dẫn đến hiệu ứng thác nước khiến giá Bitcoin tụt về mức trên.

“Rất dễ hiểu khi nhiều người dùng sẽ cảm thấy thất vọng khi họ nghĩ rằng đã có những lệnh mua bán Bitcoin ở giá rất thấp. Nhưng không may, Bitcoin cơ bản không thuộc quyền sở hữu của sàn giao dịch, vì vậy thật sự không bao giờ có thứ gì đó ở đó để mua hoặc bán.”

Ông Gaba nhấn mạnh rằng trong số tất cả khách hàng của sàn giao dịch, chỉ có 0,2% không thể truy cập vào tài khoản của họ kể từ ngày 23/02.

Được thành lập vào năm 2019, PDAX được cấp phép hoạt động như một sàn giao dịch của ngân hàng trung ương Philippines. Việc đóng cửa sàn giao dịch vào ngày 16/02 xảy ra trong thời điểm Bitcoin lần đầu tiên tăng lên 50.000 USD.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *