Thêm một đồng coin Proof-of-Work bị tấn công 51%

Firo (trước đây là Zcoin), một đồng Proof-of-Work (PoW) tập trung vào quyền riêng tư, vừa bị tấn công 51%.

Thêm một đồng coin Proof-of-Work bị tấn công 51%

Firo vừa thông báo giao thức đã bị tấn công 51% và khuyên người dùng tạm dừng giao dịch cho đến khi mạng lưới trở lại trạng thái bình thường.

Cuộc tấn công chính thức được đưa ra ánh sáng, khi người dùng báo cáo những giao dịch tưởng đã được xác nhận trước đó lại trở thành chưa xác nhận.

Hiện tại, cuộc tấn công đã dừng lại. Nhưng việc tổ chức lại hệ thống blockchain của Firo sẽ phải làm khôi phục 306 block dữ liệu, theo CEO Binance Changpeng Zhao (CZ).

Đại diện dự án Reuben Yep chia sẻ về thiệt hại kinh tế:

“Sàn giao dịch là đối tượng chịu tổn thất đầu tiên vì cuộc tấn công này. Bọn hacker đã nạp tiền đánh cắp được lên sàn và giờ những giao dịch đó phải được đảo ngược lại, đồng nghĩa sàn sẽ mất tiền. Chúng tôi vẫn đang làm việc với các bên sàn giao dịch để giải quyết vấn đề. Theo những gì chúng tôi biết lúc này, cả Binance và Indodax đều bị ảnh hưởng.”

Firo khẳng định cuộc tấn công không phải do lỗi từ mã code. Lí do có thể là mạng lưới vẫn chưa triển khai Chainlock. Chainlock là một lớp xác thực thứ cấp được cho là có khả năng giảm thiểu rủi ro bị tấn công 51%. Dù vậy, Firo đã hoàn thành testnet Chainlock và chuẩn bị triển khai trong vài tuần tới.

Tại thời điểm Coin68 đưa tin, giá Firo (FIRO) đã giảm gần 16% trong 24 giờ. Sự sụt giảm này làm gián đoạn đà tăng trưởng tích cực suốt 14 ngày qua của FIRO, nhưng giá token vẫn tăng hơn 73% kể từ đầu năm 2021.

Các blockchain Proof of Work với hashrate thấp sẽ dễ dàng bị tấn công 51%. Điển hình là Ethereum Classic tiếp tục bị tấn công 51% – lần thứ ba chỉ trong một tháng, dẫn đến thiệt hại khoảng 5,6 triệu USD tiền ETC. Grin (GRIN), một đồng tiền mã hóa tập trung vào quyền riêng tư, cũng bị tấn công 51% vào tháng 11/2020.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *