Tất cả vì sự phi tập trung: Hard fork Thanos sắp tới của Ethereum Classic có gì?

Ethereum Classic (ETC) sắp sửa thực hiện hard fork Thanos, một nâng cấp đảm bảo các card màn hình có RAM 4 GB có thể tiếp tục đào tiền trên mạng lưới này thêm nhiều năm nữa.

Tất cả vì sự phi tập trung: Hard fork Thanos sắp tới của Ethereum Classic có gì?
Tất cả vì sự phi tập trung: Hard fork Thanos sắp tới của Ethereum Classic có gì?

Theo đó, hard fork Thanos sẽ được triển khai tại block ETC số 11.700.000, dự kiến đào lên trong khoảng thời gian giữa hai ngày 28 và 29/11. Thanos sẽ phủ định một số tham số có trong thuật toán đồng thuận hiện tại của Ethereum Classic là Ethash. Ở thời điểm thực hiện bài viết, số block của ETC đang là 11.695.472.

Ethash chứa trong đó một bộ dữ liệu được dùng trong quá trình đào tiền, có tên gọi là DAG. Bộ dữ liệu này sẽ gia tăng với kích thước 1 GB mỗi 18 tháng, và hiện đang áp sát ngưỡng 4 GB. Điều này đặt ra một thách thức lớn đối với những loại card màn hình và một số đời máy ASIC đang chạy thuật toán Ethash, bởi chúng sẽ không còn đủ bộ nhớ để đào ETC nữa.

Việc giữ DAG ở mức thấp là một điều kiện rất quan trọng trong chiến lược “kháng ASIC” của Ethereum Classic. Nguyên nhân là vì khi yêu cầu về bộ nhớ ngày càng tăng lên, những thợ đào card màn hình sẽ không còn đủ sức để cạnh tranh với các thợ đào dùng máy ASIC và khiến hoạt động khai thác bị tập trung hóa vào các hội thợ đào – điều mà đã xảy ra với Bitcoin và Ethereum.

Do đó, hard fork Thanos sẽ giảm đi một nửa kích thước của DAG, cho phép những thiết bị có RAM 4 GB có thể tiếp tục đào ETC được thêm hơn 3 năm nữa.

Nâng cấp trên cũng được kỳ vọng sẽ thu hút thêm hashrate đến từ Ethereum (ETH), mạng lưới mà cũng sẽ vượt mức DAG 4 GB vào khoảng cuối năm 2020.

Hard fork Thanos là một nâng cấp đạt được sự đồng thuận từ cả cộng đồng ETC, do đó sẽ không dẫn đến việc sinh ra chuỗi mới và đồng coin mới như hard fork của Bitcoin Cash mới đây.

Việc có thêm hashrate sẽ giúp ETC tự bảo vệ mình trước các đợt tấn công 51%, mối đe dọa mà đã nhiều lần khiến cộng đồng Ethereum Classic phải “điêu đứng” đến 3 lần trong năm 2020 này.

Ethereum Classic cũng đang có đề xuất thay đổi toàn diện cơ chế đào tiền, song nó vẫn đang được thảo luận trên cộng đồng và cần thêm thời gian để được triển khai. Vì vậy, hard fork Thanos sẽ là một giải pháp ngắn hạn để giữ nguyên hashrate từ các thợ đào card màn hình và đảm bảo tính an ninh cho mạng lưới.

Theo thống kê của hội thợ đào Hive OS, hiện vẫn có đến 24% thợ đào của họ đang sử dụng các card màn hình 4 GB, và chỉ 2% trong đó là đang khai thác Ethereum Classic. Hashrate hiện tại của ETC cũng chỉ bằng có 1% so với ETH, cho nên chỉ cần một lượng nhỏ thợ đào Ethereum chuyển sang Ethereum Classic thôi thì đã có thể cải thiện rất nhiều mức độ an ninh cho đồng tiền này.

Ở thời điểm thực hiện bài viết, Ethereum Classic đang là đồng tiền điện tử có vốn hóa thị trường lớn thứ 33 thế giới, với giá trị của 1 ETC là $6.18 – giảm 0.5% so với cách đây 24h và giảm 21% so với đỉnh của tháng 11 là $7.85.

Tất cả vì sự phi tập trung: Hard fork Thanos sắp tới của Ethereum Classic có gì?
Biến động giá Ethereum Classic (ETC) trong 7 ngày gần nhất, theo CoinMarketCap

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *