Startup blockchain Việt Nam TomoChain mua lại công ty Đức Lition

Ngày 28/10, Startup TomoChain mới đây hoàn tất thương vụ mua lại Lition – công ty blockchain của Đức, để phát triển riêng bộ phận phục vụ chính phủ và doanh nghiệp.

Startup blockchain Việt Nam Tomochain mua lại công ty Đức
Startup blockchain Việt Nam Tomochain mua lại công ty Đức

Cụ thể, TomoChain sáp nhập mảng “Blockchain Enterprise – Blockchain cho doanh nghiệp” hiện tại của mình và Lition thành “Bộ phận Giải pháp Blockchain cho Chính phủ và Doanh nghiệp”.

Là dự án blockchain nổi tiếng tại Đức, Lition (https://lition.io) đồng thời là đối tác của tập đoàn phần mềm SAP- một trong những “gã khổng lồ” cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp, với mức vốn hoá lên tới 160 tỷ đô, hơn 400 triệu người dùng, hơn 400.000 khách hàng doanh nghiệp.

Sau thâu tóm, bộ phận này sẽ trở thành đơn vị tư vấn, xây dựng, chuyển giao công nghệ blockchain toàn diện, có khả năng triển khai các giải pháp trên cả nền tảng blockchain công cộng (public blockchain), chuỗi phụ (sidechain) đến blockchain riêng tư (private blockchain).

“Sáp nhập Lition vào bộ phận ‘Blockchain Enterprise – Blockchain dành cho doanh nghiệp’ là bước đi táo báo để khẳng định vị thế của TomoChain trong lĩnh vực tư vấn, phát triển sản phẩm công nghệ cho các dự án lớn thuộc khối doanh nghiệp và nhà nước. Chúng tôi dự định tối ưu hoá phần lõi công nghệ của Lition làm nền tảng phục vụ cho việc phát triển tiền kỹ thuật số và các sản phẩm tài chính khác”, ông Long Vương, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành TomoChain cho biết.  

Bên cạnh các giải pháp sẵn có, bộ phận mới của TomoChain cũng sẽ tập trung nghiên cứu giải pháp đồng tiền kỹ thuật số dành cho các ngân hàng trung ương dựa trên nền tảng công nghệ chuỗi khối. Hướng đi này được nhận định phù hợp với xu thế thanh toán không chạm, hướng tới xã hội không tiền mặt, vừa phòng chống dịch bệnh, vừa bắt kịp xu thế toàn cầu.

Thương vụ mua bán sáp nhập này giúp TomoChain “đứng trên vai những người khổng lồ”, tận dụng danh tiếng, các mối quan hệ sẵn có của công ty Đức với chính phủ, doanh nghiệp châu Âu, tăng cơ hội thâm nhập thị trường phương Tây, đồng thời mang lại quan hệ đối tác với một số tập đoàn công nghệ thế giới như SAP, Oracles,…

Giá trị của bản hợp đồng M&A không được cả hai bên tiết lộ. Tuy vậy, nhiều chuyên gia trong giới đánh giá thương vụ này “không phải dạng vừa” bởi vị thế, danh tiếng và dấu ấn của TomoChain và Lition đạt được tại châu Á và châu Âu đều đã được công nhận rộng rãi. Bên cạnh đó, bước đi này được đánh giá là sự đột phá dành cho một công ty blockchain Việt Nam trong hành trình tăng sự hiện diện và mở rộng thị trường ra toàn cầu. 

Đầu năm 2020, Microsoft chính thức tích hợp Lition blockchain vào thị trường đám mây Azure. Điều này biến Lition là một trong những blockchain hiếm hoi được hỗ trợ bởi nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn như Microsoft. Việc tích hợp giải pháp Lition vào Azure cho phép khách hàng doanh nghiệp của Microsoft Azure dễ dàng phát triển, thử nghiệm và triển khai sidechain của Lition.

Ông Richard Lohwasser, Nhà sáng lập và Giám đốc điều hành của Lition chia sẻ: “Việc sáp nhập đánh một dấu mốc quan trọng với Lition, mang đến cho công ty cơ hội tiếp cận rộng rãi hơn ở châu Á. Sự kết hợp thế mạnh của hai bên giúp tận dụng tốt hơn các nguồn lực tổng hợp, đẩy nhanh việc phát triển của Lition thành một người chơi toàn cầu trong giai đoạn tới đây. Việc nâng cao hiệu quả hoạt động và những đổi mới sẽ mang lại lợi ích cho tất cả mọi người. Chúng tôi mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp mới sau hợp nhất và cảm thấy lạc quan về triển vọng của công ty hơn lúc nào hết”.

Về Lition

Lition (www.lition.io) là đối tác của SAP – một trong những “gã khổng lồ” cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp, với mức vốn hoá lên tới 160 tỷ đô, hơn 400 triệu người dùng, hơn 400.000 khách hàng doanh nghiệp.

Lition hiện phát triển một hạ tầng blockchain có khả năng chỉnh sửa dữ liệu, cho phép các doanh nghiệp mang các ứng dụng blockchain cải tiến đến thị trường mở nếu tuân thủ theo đúng tiêu chuẩn GDPR (General Data Protection Regulations — tạm dịch: tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu chung) được Nghị viện EU ban hành. Giải pháp này được kết hợp phát triển với SAP, gã khổng lồ trong lĩnh vực cung cấp phần mềm cho doanh nghiệp quy mô toàn cầu.

Lition Energy là nền tảng giao dịch năng lượng ngang hàng cho thị trường đại chúng đầu tiên trên thế giới. Nền tảng này kết nối trực tiếp những đơn vị cung cấp năng lượng sạch đến người dùng cuối trên hệ thống blockchain. Sản phẩm được tạo ra nhằm cho phép người dùng tiếp cận với nguồn năng lượng xanh với chi phí rẻ, đồng thời khích lệ họ sử dụng. Lition tính tới nay đã cung cấp nguồn năng lượng xanh với chi phí phải chăng đến người sử dụng tại hơn 1000 thành phố trên toàn nước Đức.

Về TomoChain

TomoChain là nền tảng blockchain với khả năng mở rộng cao, sử dụng Cơ chế Đồng thuận Bằng chứng Cổ phần qua Bỏ phiếu (PoSV), đang được ứng dụng bởi nhiều công ty thương mại trên phạm vi toàn cầu. Mục tiêu của chúng tôi là đem công nghệ blockchain đến hàng triệu người dùng thông qua việc cho phép tích hợp blockchain vào các ứng dụng thực tế với việc giảm thiểu tối đa sự phức tạp của công nghệ Blockchain, trong khi đảm bảo giữ nguyên những ưu điểm nổi bật của công nghệ này.

Công nghệ của TomoChain và chuỗi các sản phẩm chủ lực tập trung vào lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi) có thể kể tới như:

  • Giao dịch nhanh với phí giao dịch gần bằng 0: khả năng xử lý 2000 giao dịch trên giây (TPS), blocktime 2 giây, phí giao dịch gần bằng 0 và khả năng tương thích với máy ảo Ethereum (EVM).
  • Chuỗi các tính năng và giao thức cơ sở được thiết kế nhằm đáp ứng mọi nhu cầu về tốc độ, quyền riêng tư, khả năng ứng dụng và tính thanh khoản, tất cả được tích hợp toàn diện trên duy nhất một nền tảng.

Mức vốn hoá thị trường của TomoChain ở thời điểm hiện tại là hơn 47 triệu USD với khối lượng giao dịch hàng ngày vào khoảng 8 triệu USD.

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *