Solana hợp tác cùng Arweave triển khai cầu nối SOLAR Bridge

Solana (SOL) cùng Arweave, một giao thức lưu trữ dữ liệu phi tập trung, đã vừa hợp tác với nhau để xây dựng giải pháp cầu nối có tên gọi “SOLAR Bridge”.

Solana hợp tác cùng Arweave triển khai cầu nối SOLAR Bridge
Solana hợp tác cùng Arweave triển khai cầu nối SOLAR Bridge

Sau hợp tác này Solana sẽ trở thành mạng lưới blockchain đầu tiên thiết lập cầu nối đến Arweave.

Anatoly Yakovenko, đồng sáng lập của Solana cho biết:

“Chúng tôi đang lên kế hoạch xây dựng một hệ thống lưu trữ riêng cho mình. Tuy nhiên sau khi làm việc cùng đội ngũ Arweave, chúng tôi nhận ra rằng giao thức của họ có những đặc tính vô cùng ấn tượng, bao gồm sự phi tập trung, ổn định lâu dài và không bị kiểm soát cục bộ.”

Với cầu nối SOLAR Bridge, các nhà vận hành node của Solana sẽ đạt được trạng thái “lưu trữ và tạm quên”. Theo đó, một khi giao dịch được xác thực, Arweave sẽ là nơi lưu trữ vĩnh viễn và sẽ không cần phải tiến hành verify lại thêm 1 lần nữa.

Mô tả khái quát vai trò của 2 dự án trong mạng lưới kết nối
Mô tả khái quát vai trò của 2 dự án trong mạng lưới kết nối

Khả năng lưu trữ dữ liệu là yếu tố quan trọng của Solana. So với Bitcoin và Ethereum, Solana yêu cầu lưu trữ thông tin nhiều hơn vì dữ liệu quá khứ sẽ được lưu lại vĩnh viễn. Đặc biệt, Solana tạo ra lượng block nhiều gấp đôi các nền tảng lớn khác cộng lại.

Về phía ngược lại, hợp tác lần này có thể mở ra cánh cửa mới cho Arweave trong vai trò một đơn vị cung cấp dữ liệu cho giao thức public blockchain.

Được biết, cái bắt tay lần này được thúc đẩy bởi nhà đầu tư chung của cả Solana và Arweave, Jyle Samani, đồng sáng lập của Multicoin Capital.

Trả lời phỏng vấn, nhà đầu tư Samani cho biết ông nhận thấy được tiềm năng và sự bổ khuyết hoàn hảo đến từ hai dự án:

“Nhiều dự án trong ngành crypto muốn tự tay xây dựng tất các phần của hệ thống, mặc cho đã có dự án khác làm được điều đó tốt hơn. Với tôi, hợp tác giữa Solana và Arweave sẽ là tích hợp giao thức đầu tiên được triển khai với phương thức vô cùng thông minh và hợp lý.”

SOLAR Bridge cũng được triển khai nhờ một nhà đầu tư khác của cả hai là Bering Water Group, đơn vị sẽ hỗ trợ thương mại hoá và phổ biến rộng rãi sản phẩm.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *