Ripple không phải là công ty tiền mã hóa duy nhất bị SEC “sờ gáy”

Thời gian qua, sự kiện gây chú ý nhất thị trường crypto chắc hẳn là việc Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) đã chính thức đệ đơn kiện Ripple. Tuy nhiên, đây không phải là cái tên duy nhất được SEC để mắt tới trong những năm gần đây. Ngoài Ripple, thị trường tiền mã hóa vẫn còn rất nhiều cái tên khác.

Bitwise lại gửi tâm thư lên SEC, quyết tâm lập quỹ ETF Bitcoin “cho bằng được”

Từ EOS…

Trong vài năm qua, bao gồm cả năm 2020, cơ quan quản lý này đã buộc tội các công ty và cá nhân khác trong ngành công nghiệp tiền điện tử, bao gồm cả những công ty tiếng tăm và những người có ảnh hưởng lớn với cộng đồng này.

Đầu tiên, vào ngày 30 tháng 9 năm 2019, SEC đã phát hành một ghi chú cho biết rằng người sáng lập EOS, Block. Ủy ban đã buộc Block.One một tội danh tương tự như Ripple – gây quỹ bằng cách mở bán chứng khoán chưa đăng ký và huy động hàng tỷ USD trái phép.

Tổng số tiền phạt 0,58% của số tiền được huy động trong đợt ICO vào năm 2017: 24 triệu USD. Đáp lại, Block.One đồng ý trả tiền phạt, tuy nhiên lại không thừa nhận hoặc phủ nhận cáo buộc trên. Tuy nhiên, thông cáo báo chí của công ty đã đề cập rằng token ERC-20 này không còn được lưu hành (sau khi EOS chuyển sang mạng chính của riêng mình từ Ethereum vào giữa năm 2018) và họ không còn vấn đề gì với SEC.

…cho đến John McAfee và Kik

Và gần đây nhất, vào ngày 5 tháng 10 năm 2020, SEC đã buộc tội John McAfee về việc quảng cáo dịch vụ tiền điện tử trên Twitter trong vài năm qua. Theo hồ sơ của SEC, McAfee đã thu về hơn 23,1 triệu USD khi quảng cáo các dự án ICO trên trang Twitter của mình.

Hiện tại, McAfee đang chờ phán quyết của tòa án ở Tây Ban Nha về việc liệu ông ta có bị dẫn độ sang Mỹ hay không. Ngoài những vấn đề vớ SEC, McAfee còn bị cơ quan thuế vụ Mỹ (IRS) cáo buộc vi phạm pháp luật.

McAfee đã thực hiện hành vi trốn thuế trong nhiều năm qua. Hiện tại, theo thông tin từ vợ ông, Janice McAfee, John đang gặp vấn đề về sức khỏe trong tù. Tuy nhiên, ông vẫn chưa nhận được hỗ trợ y tế dù vợ đã liên tục yêu cầu.

Ngoài hai người nổi tiếng ở trên, gần đây đã có thông báo rằng nền tảng tiền mã Kik đã dính vào một vụ kiện do SEC khởi xướng vào năm 2019 và chấp nhận nộp phạt 5 triệu USD. Cơ quan quản lý đã đưa ra phán quyết rằng token gốc KIN là tài sản, không phải chứng khoán. Nhóm phát triển Kik đã gửi một thông điệp tới Ripple trên Twitter, bày tỏ sự thông cảm với công ty mới nhất lọt vào tầm ngắm của SEC.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *