Pump và Dump là gì? Dấu hiệu nhận biết Pump và Dump

Trò gian lận Pump và Dump trên các sàn giao dịch điện tử khá phổ biến và thường được chia thành 2 chu kỳ. Đầu tiên, những con cá mập ( những người có vốn lớn để thao túng thị trường) tìm cách pump Altcoin để thúc đẩy thị trường bằng cách mua gom lại Altcoin giá rẻ đến một lượng nhất định thì sẵn sàng để “dump”. Đề tìm hiểu Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump? cùng Coin68 tìm hiểu nhé:

Pump và Dump là gì? Cách nhận biết dấu hiệu Pump và Dump?

Pump và Dump là gì?

Pump and Dump là cách gọi của trader cho hành động thổi giá một coin nào đó lên thật cao (PUMP) rồi liên tục bán ra, đẩy thị trường vào trạng thái “quá bán” (người bán vượt quá người mua), kéo theo làn sóng bán tháo từ nhà đầu tư nhỏ lẻ đến mức coin mất giá liên tục và giá tuột thảm hại (DUMP) thấp hơn cả trước lúc pump.

Đây thực chất là hành vi bất hợp pháp trong thị trường tiền tệ kỹ thuật số nhưng các cơ quan chức năng không thể can thiệp.

Trò gian lận Pump và Dump trên các sàn giao dịch điện tử khá phổ biến và thường được chia thành 2 chu kỳ. Đầu tiên, những con cá mập ( những người có vốn lớn để thao túng thị trường) tìm cách pump Altcoin để thúc đẩy thị trường bằng cách mua gom lại Altcoin giá rẻ đến một lượng nhất định thì sẵn sàng để “dump”. Để làm được điều này, họ phải tung tin đồn tốt về coin mà họ đã gom. Sau khi tin đồn lan rộng, khối lượng giao dịch và giá trị của Altcoin sẽ tăng mạnh. Khi mức giá Altcoin chạm đến đỉnh, “cá mập” sẽ đồng loạt “xả” tức bán Altcoin thậm chí bán phá giá gây thụt giảm thị trường nghiêm trọng.

Cách nhận biết Pump và Dump một cách chính xác và hiệu quả

Không khó để nhận biết những đặc điểm của một vụ Pump và Dump. Hình ảnh sau mô tả cụ thể quá trình Pump và Dump:

cách nhận biết Pump và Dump một cách chính xác và hiệu quả

+ Đầu tiên cá mập đang Pump đẩy coin lên giá, và tiến hành tung tin đồn tốt về loại coin này.

+ Sau đó “Pumper” chính là các bạn đang tiến hành mua vào .

+ Khi đến đỉnh cá mập sẽ tiến hành xả, đó là mũi tên thứ 3 từ trái sang phải .

Khi cá mập đã rút ra an toàn, sự hoảng loạn bắt đầu, quá trình bán phá giá diễn ra, coin giảm xuống dưới đáy thị trường, cuối cùng chúng ta phải bán dưới đáy gọi là “cắt lỗ”.

Các dầu hiệu cơ bản để nhận biết Pump và Dump :

– Giai đoạn đầu: giá giảm và tăng rất nhẹ

– Có nhiều tài khoản khác nhau trên các diễn đàn và chatbox thảo luận về xu hướng tăng giá trị của loại coin này để tạo tin đồn.

– Khi Altcoin chạm đến một điểm, tất cả mọi người sẽ bán, nhưng không phải cùng lúc. Đó chính là tín hiệu cho một quá trình phá giá đang diễn ra.

Những con cá mập đã mập lại còn càng mập hơn, nhưng để thực hiện được những điều đó, họ cần phải có vốn và kiến thức rất lớn. Tuy nhiên, việc những con cá mập ngày càng mập hơn không đồng nghĩa với việc những con cá nhỏ sẽ bị nhỏ đi. Nếu bạn lường trước quá trình Pump và Dump, điều đó sẽ giúp bạn kiếm được lời nếu không qua tham lam. Nếu bạn là người đến muộn và A˜ltcoin đã được pump trong giai đoạn đầu, bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nhưng rủi ro lúc này cao hơn lợi nhuận, do đó, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi ra quyết định

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *