Nữ cựu Chủ tịch Fed được ông Biden đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói gì về Bitcoin?

Với việc từng nắm giữ vị trí Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), bà Janet Yellen có thể nói là “từng có quá khứ” biết đến Bitcoin.

Nữ cựu Chủ tịch Fed được ông Biden đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói gì về Bitcoin?
Nữ cựu Chủ tịch Fed được ông Biden đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói gì về Bitcoin?

Vào hôm thứ Hai (25/11), truyền thông Mỹ đồng loạt đưa tin ứng viên đắc cử Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ đề cử cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen vào ghế Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Bà Yellen từng nắm giữ chức vụ Chủ tịch Fed trong khoảng thời gian từ tháng 02/2014 đến tháng 02/2018.

Lần tiếp xúc “nổi tiếng” nhất giữa bà Yellen với Bitcoin có lẽ là vào một phiên điều trần trước Quốc hội Hoa Kỳ diễn ra hồi năm 2017, khi đó thì một thính giả tham gia đã giơ một tờ giấy với thông điệp “Buy Bitcoin” khi bà Yellen đang trả lời câu hỏi từ Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện.

Một thành viên trong cộng đồng tiền điện tử thậm chí còn gửi tặng bà Yellen 20 USD tiền Bitcoin vào năm 2018. Nếu bà Yellen còn nắm giữ số tiền này thì hiện tại nó sẽ có giá trị khoảng 60 USD.

Tuy bà Yellen từ trước đến nay không có quá nhiều lần phát biểu về Bitcoin, song bà chắc chắn có kiến thức về nó, cũng như là về cả tiền điện tử và công nghệ blockchain nói chung.

Quan điểm cá nhân về Bitcoin

– Tháng 10/2015: “Chúng tôi không xem sự phổ biến của Bitcoin trong mắt dư luận là một yếu tố tác động lên chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang.”

– Tháng 12/2017: “[Bitcoin] không phải là một công cụ lưu trữ giá trị ổn định và không phải phương tiện thanh toán hợp pháp. Nó là một loại tài sản có tính đầu cơ cao.”

– Tháng 12/2018: “Tôi sẽ nói thẳng luôn là tôi không phải là fan của [Bitcoin], và để tôi giải thích cho bạn vì sao. Tôi biết ở ngoài kia đang có đến hàng trăm đồng tiền mã hóa và rốt cuộc một trong số đó sẽ đạt được một công dụng hữu ích, nhưng đến hiện tại, có rất ít giao dịch được thực hiện trên mạng lưới Bitcoin, và đa phần đó đều là những giao dịch có nguồn gốc bất hợp pháp.”

Nữ cựu Chủ tịch Fed được ông Biden đề cử làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ nói gì về Bitcoin?
Thông điệp “Buy Bitcoin” xuất hiện khi Chủ tịch Fed Janet Yellen điều trần trước Quốc hội Mỹ vào năm 2017

Quy định pháp lý về Bitcoin

– Tháng 02/2014: “Fed không có thẩm quyền để quản lý hay giám sát Bitcoin theo bất kỳ cách nào.”

– Tháng 12/2017: “… Fed không có bất kỳ vai trò hay quyết định pháp lý gì có thể tác động lên Bitcoin ngoài việc đảm bảo những tổ chức ngân hàng mà chúng tôi giám sát phải quản lý hoạt động của họ khi tiếp xúc với những công ty trong thị trường tiền điện tử và thực thi đầy đủ chính sách chống rửa tiền và Đạo luật Bí mật Ngân hàng.”

Nhận định về Blockchain

– Tháng 09/2016: “[Blockchain] có thể có tác động rất lớn lên hệ thống thanh toán và cách thức vận hành hoạt động kinh doanh.”

– Tháng 01/2017: “[Blockchain] là một phát minh quan trọng, một công nghệ mà có thể thay đổi cách thức giao dịch được xử lý trong hệ thống tài chính.”

Hiện vẫn chưa rõ liệu bà Yellen sẽ có cách tiếp cận như thế nào với lĩnh vực tiền điện tử khi được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Tài chính Mỹ, hoặc thậm chí có xem Bitcoin là một chủ đề đáng để quan tâm hay không.

Bất kể vậy, Bitcoin vẫn đang ngày càng len lỏi vào chính trường Mỹ. Như đã được Coin68 đưa tin, tân Thượng nghị sĩ bang Wyoming Cynthia Lummis đã công khai tuyên bố bà là một nhà đầu tư Bitcoin và ấp ủ tham vọng đưa Bitcoin trở thành một chủ đề được bàn tán trên toàn nước Mỹ. Bên cạnh đó, ông Biden cũng đã bổ nhiệm cựu Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Tài sản Tương lai (CFTC) Gary Gensler, người có lập trường ủng hộ tiền điện tử, vào đội ngũ cố vấn tài chính.

Thái độ về tiền mã hóa của các ngân hàng trung ương thế giới cũng đang có một sự chuyển dịch lớn. Hồi đầu tháng 11, Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Largarde cho biết bà có “linh cảm” là ECB sẽ sớm phát hành một đồng euro kỹ thuật số. Còn vào phiên họp của G20 vào tuần trước, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới “cởi mở và đón nhận” ý tưởng phát hành đồng tiền số quốc gia.

Theo CoinDesk

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *