Những lý do giúp giá Bitcoin thiết lập mức ATH mới trong năm 2020

Bitcoin (BTC) trong tối ngày 30/11 đã có một cú tăng ngược dòng ngoạn mục, nhảy vọt lên mốc $19,864 để thiết lập cột mốc giá trị cao nhất mọi thời đại mới.

Những lý do giúp giá Bitcoin thiết lập mức ATH mới trong năm 2020
Những lý do giúp giá Bitcoin thiết lập mức ATH mới trong năm 2020

Như đã được Coin68 đưa tin, BTC bắt đầu đi lên trở lại từ 07:00 PM ngày 30/11 (giờ Việt Nam), từ mức $18,600 nhảy vọt lên $19,863.16 trên sàn Binance để vượt qua mức đỉnh cũ là $19,798 lập nên vào năm 2017.

Đồng tiền điện tử số một thế giới cũng đã thiết lập kỷ lục ATH mới trên nhiều sàn giao dịch như Bitstamp và Kraken. Trước mắt, BTC sẽ đặt mục tiêu lên các mức ATH trên những sàn giao dịch lớn khác, và cuối cùng là ngưỡng tâm lý tối quan trọng $20,000.

Với mức giá $19k8 ở trên, BTC đã tăng đến hơn 170% tính từ đầu năm 2020, một năm vô cùng bất ổn đối với thị trường tài chính toàn cầu. Nguyên nhân nào đứng đằng sau động lực to lớn như vậy của Bitcoin? Hãy cùng Coin68 điểm lại những lý do vì sao Bitcoin lại có thể tiến lên lại ngưỡng giá cao nhất lịch sử.

Năm 2020 là năm halving

Đồng tiền điện tử số 1 thế giới đã tiến hành đợt halving lần thứ 3 của mình vào tháng 05/2020, qua đó chia đôi phần thưởng đào block từ 12.5 BTC về còn 6.25 BTC. Halving là một cơ chế giảm phát của mạng lưới Bitcoin, được thực hiện mỗi 4 năm một lần để giảm số lượng BTC mới được tạo ra thông qua hoạt động đào tiền. Với nguồn cung là 21 triệu, dự kiến phải đến năm 2140 thì đồng BTC cuối cùng mới được khai thác lên.

Nhiều người nhìn nhận halving chính là một trong những yếu tố ảnh hưởng sâu rộng đến giá BTC nhất. Lý do dễ thấy là vì Bitcoin là một loại tài sản dựa rất nhiều vào nguồn cung có hạn và tính quý hiếm, cho nên theo quy luật cung-cầu, việc làm giảm nguồn cung của đồng tiền này trên thị trường sẽ càng đẩy nhu cầu dành cho nó lên cao, kéo theo đó là giá.

Nhìn lại lịch sử, hai lần halving trước đó đều đã dẫn đến những thị trường giá tăng. Đặc biệt, lần halving thứ 2 vào năm 2016 đã tạo nên nền tảng vững chắc để BTC tăng một mạch từ khu vực $600 lên tận đỉnh $19,700 vào tháng 12/2017 – tức hơn 3.000%.

Có vẻ như hiệu ứng halving lần này đã diễn ra nhanh chóng hơn, với việc đồng tiền điện tử số 1 thế giới chỉ cần có 6 tháng tiến lên lại mức đỉnh cũ, và thậm chí có thể là xa hơn, nếu lịch sử năm 2017 lặp lại.

Sự xuất hiện của các tổ chức đầu tư

Một động lực to lớn và quan trọng không kém gì halving, đã nhiều lần giúp BTC giữ vững đà tăng của mình trong năm 2020 này, chắc chắn phải là các tổ chức đầu tư.

Từ những cái tên kỳ cựu trong ngành như là Grayscale Investments, Galaxy Digital cho đến những người khởi tạo xu hướng từ giữa năm như MicroStrategy, Riot Blockchain, để rồi tâm lý FOMO trong các tổ chức thật sự “bùng nổ” kể từ tháng 10, với việc nhiều ông lớn như Square, nhà đầu tư Paul Tudor Jones, Stanley Druckenmiller, Citibank, BlackRock, SBI Holdings, Cypherpunk Holdings, Guggenheim,… lần lượt thông báo là đã đầu tư hoặc ca ngợi Bitcoin là một tài sản sẽ tiếp nối thành công của kim loại vàng.

Những lý do giúp giá Bitcoin thiết lập mức ATH mới trong năm 2020
Biến động giá Bitcoin từ đầu tháng 10 theo chiều tin tốt từ các tổ chức đầu tư

Đặc biệt, vào cuối tháng 10, hãng thanh toán toàn cầu PayPal đã tạo một “cơn địa chấn” với việc thông báo sẽ bắt đầu hỗ trợ mua, bán và thanh toán bằng Bitcoin và 3 đồng tiền điện tử khác, trước hết là cho người dùng tại Mỹ vào năm 2020 rồi sẽ mở rộng ra hơn 360 triệu người dùng toàn cầu trong năm 2021. Để phục vụ tham vọng này, PayPal được cho là đã tích cực gom mua BTC từ trên thị trường, qua đó càng làm giảm nguồn cung lưu hành và đẩy giá đi lên.

Bitcoin cũng trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của nhiều nhân vật nổi tiếng, cả trong ngành tài chính truyền thống như huyền thoại Phố Wall Bill Miller, nhà sáng lập quỹ phòng hộ Bridgewater Associates Ray Dalio, CEO SoftBank Masayoshi Son và người giàu thứ hai Mexico Ricardo Salinas Pliego; lẫn từ những lĩnh vực khác như tân Thượng nghị sĩ Mỹ Cynthia Lummis, nữ diễn viên Game of Thrones Maisie Williams và tác giả cuốn sách “Bố Giàu Bố Nghèo” Robert Kiyosaki.

Điều này cho thấy BTC đang nhận được rất nhiều sự chú ý và công nhận rộng rãi, khác với giai đoạn cuối năm 2017.

Những điều kiện thuận lợi khác

Bên cạnh đó, cũng đã có một sự thay đổi rõ ràng trong nhận thức của giới đầu tư tiền điện tử. Kể từ thời điểm sốt giá cực đại vào năm 2017, khi người người lũ lượt kéo vào thị trường Bitcoin với hy vọng có thể “giàu nhanh”, thì cộng đồng đầu tư BTC năm 2020 đã có sự đổi khác. Họ bắt đầu nhìn nhận đồng tiền điện tử số 1 thế giới với tư cách là một khoản đầu tư nhằm đa dạng hóa nhiều hơn, với thời gian đầu tư là từ trung đến dài hạn. Bằng chứng cho điều đó có thể được thấy rõ qua các dữ liệu on-chain của Bitcoin, bao gồm việc số lượng BTC được giữ trên các sàn giao dịch đã lập đỉnh trong năm 2019 và giảm liên tục trong năm 2020 này – cho thấy tâm lý nắm giữ dài hạn; và số lượng các ví tiền có trên 1 BTC hiện đang kiểm soát đến 95% vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Chưa hết, năm 2020 là một năm đầy ắp những biến động trong ngành tài chính truyền thống. Đại dịch COVID-19 đã giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế toàn cầu, dẫn đến đợt bán tháo vào tháng 2 và thậm chí còn là nguyên nhân khiến BTC sụt về tận mức $3,600 vào ngày “thứ Sáu đen tối” 13/03. Tuy nhiên, nhờ hiệu ứng halving, BTC đã có bước phục hồi mạnh mẽ lên khu vực $7,000 – $9,000 trong tháng 4 và tháng 5, từ đó mời gọi cả các tổ chức đầu tư lớn lẫn những nhà đầu tư nhỏ lẻ đến với thị trường như là một cách để phòng ngừa rủi ro từ thị trường chính thống.

Những lý do giúp giá Bitcoin thiết lập mức ATH mới trong năm 2020
So sánh hai giai đoạn tăng trưởng lên ATH vào 2017 và 2020 của Bitcoin, theo CoinMarketCap

Một số nguồn tin từ Trung Quốc còn cho rằng động thái siết chặt hoạt động quản lý tiền điện tử sau vụ lừa đảo 4,2 tỷ USD của PlusToken còn góp phần vào đà tăng hiện tại của BTC. Theo đó, chính quyền Bắc Kinh có thể đã yêu cầu các hội thợ đào lớn trong nước tạm dừng tất cả các hoạt động bán coin để có thể điều tra. Như được nhiều phân tích chỉ ra, Trung Quốc vẫn đang là quốc gia nắm giữ đến hơn 60% hashrate của blockchain Bitcoin, vậy nên lệnh cấm bán coin chắc hẳn đã có một tác động rất lớn lên nguồn cung trên thị trường. Cho dù hoạt động gia tăng quản lý đã có lúc tạo ra những thông tin tiêu cực trên thị trường như tin đồn nhà sáng lập sàn OKEx và Giám đốc của Huobi bị cảnh sát yêu cầu điều tra, dẫn đến việc OKEx gián đoạn rút tiền trong hơn 1 tháng, song có vẻ chúng vẫn chưa đủ để lấn át những điều kiện thuận lợi khác.

Giá Bitcoin sẽ đi đâu từ đây?

Khi BTC áp sát ngưỡng tâm lý tối quan trọng $20,000, có một khả năng cao là “cá voi”, những người đã bắt đáy BTC từ khu vực $7,000 – $10,000 sẽ chốt lời quanh khu vực $20,000, đánh dấu một năm đầu tư thắng lợi. Điều này sẽ gây nên một đợt điều chỉnh mạnh đối với đồng tiền điện tử số 1 thế giới về mức đáy gần nhất ở $16,000 hoặc thậm chí là $13,000 như nhiều nhận định trước đó.

Bất kể như vậy, với sự xuất hiện của các tổ chức đầu tư, xác suất Bitcoin giảm một mạch về $10,000 trong vỏn vẹn có 1 tháng như hồi năm 2017 là khá thấp, bởi lần này, các tổ chức đầu tư đã xuất hiện và với tình hình kinh tế toàn cầu hiện tại, họ sẽ không sớm cân nhắc các khoản đầu tư khác ngoài BTC đâu.

Dù vẫn chưa có thể nói trước được gì về triển vọng của thị trường tiền điện tử nói chung và Bitcoin nói riêng trong năm 2021, nhưng mà điều ta có thể khẳng định chắc nịch ở thời điểm hiện tại này là:

“Đây không còn là Bitcoin của năm 2017, đây là Bitcoin của năm 2020.”

Coin68 Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *