Nhìn lại 2020: 10 khoảnh khắc đáng nhớ của Bitcoin

2020 là một năm điên rồ của Bitcoin với nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra. Trong bài viết này, cùng Coin68 đếm ngược 10 khoảng khắc trọng đại nhất của BTC trong năm nay nhé.

2412-coin68-bitcoin-2020-2
Nhìn lại 2020: 10 khoảng khắc đáng nhớ của Bitcoin.

10. Giá Bitcoin chạm ngưỡng 10.000 USD lần đầu tiên trong năm 2020

Việc BTC chạm ngưỡng 5 chữ số là cột mốc đáng nhớ, nhất là khi thị trường còn đang trong xu hướng giảm. Và trước Lễ Tình nhân 2020, giá Bitcoin đã quay trở lại mức 10.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 10/2019.

Sau đó, BTC điều chỉnh, chờ đợi những động lực mới từ thị trường để bắt đầu đà tăng giá mạnh vào nửa cuối năm 2020.

9. Bitcoin Halving 2020

Vào tháng 5 năm nay, phần thưởng đào block của Bitcoin đã giảm 50%, xuống chỉ còn 6,25 BTC. Đây là sự kiện Bitcoin Halving diễn ra bốn năm một lần. Sau những lần Halving trước đó vào năm 2012 và 2016, giá BTC đã tăng vọt trong vòng 12 đến 18 tháng sau.

Từ dữ liệu lịch sử như vậy, dễ thấy cộng đồng dự đoán Halving 2020 cũng có diễn biến giá tương tự. Vì thế, trước Halving diễn ra vào tháng 5, thị trường có nhiều biến động và các tìm kiếm Bitcoin trên Google cũng tăng vọt.

2412-coin68-bitcoin-2020-1
Halving giảm một nửa phần thưởng đào block là sự kiện trọng đại trong năm 2020.

8. Thời điểm mua BTC tốt nhất trong tuần

Vào tháng 8, chuyên gia đầu tư Charles Edwards chia sẻ nhận định thú vị rằng đêm Chủ Nhật chính là thời điểm tốt nhất để mua Bitcoin.

Edwards chia sẻ một biểu đồ cho thấy các ngày Thứ Hai trong tuần có xu hướng mang lại lợi nhuận tốt nhất cho nhà đầu tư trong nhiều khung thời gian. Càng gần đến cuối tuần thì thị trường càng biến động mạnh. Và rồi thị trường có xu hướng khá ổn định vào Thứ Bảy và Chủ Nhật.

Phân tích này nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng tiền mã hóa.

7. Wrapped Bitcoin (WBTC) bùng nổ

Lĩnh vực DeFi đã tăng mạnh trong năm 2020. Nhưng vì nhiều giao thức xây dựng trên mạng lưới Ethereum, nên việc đưa BTC vào sử dụng trong DeFi không hề dễ dàng.

Từ đó Wrapped Bitcoin (WBTC) xuất hiện như một “cứu cánh”, giúp nhà đầu tư chuyển đổi BTC thành các token ERC-20. WBTC hiện có vốn hóa thị trường là 2,7 tỷ USD, trong khi “mở bát” đầu năm chỉ với 4,2 triệu USD.

Đúng là câu chuyện chỉ có ở thị trường tiền mã hóa!

6. Pháp lý vẫn là mối lo ngại hàng đầu

CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon đã cảnh báo rằng nếu vốn hóa Bitcoin tiếp tục tăng lên không phanh như vậy, giới chức Mỹ có thể sẽ vào cuộc – đưa ra nhiều quy định nghiêm ngặt hơn nữa.

“Kinh nghiệm của tôi về chính phủ là họ có thể đặt ra quy định pháp lý đối với bất cứ thứ gì họ muốn, bất cứ khi nào họ thích.”

Thật ra nhận định này không được cộng đồng phản ứng nhiệt tình cho lắm, vì ai cũng rõ Jamie Dimon là anti-fan Bitcoin chính hiệu.

5. Bitcoin là “con ngựa nhanh nhất”

Nhà đầu tư huyền thoại Paul Tudor Jones đã chiếm spotlight trên Twitter khi nhận xét về Bitcoin rằng:

“Chiến lược tối đa hóa lợi nhuận tốt nhất là sở hữu con ngựa nhanh nhất… Nếu tôi buộc phải dự báo, tôi sẽ đặt cược vào Bitcoin.”

Ông đưa ra lý do là nguồn cung Bitcoin cố định mang lại cảm giác chắc chắn và an toàn vào thời điểm các quốc gia đang in thêm hàng nghìn tỷ USD để đối phó với COVID-19.

4. Ngày Thứ Năm Đen Tối

Vào tháng 3, toàn thị trường tiền mã hóa “rung lắc” dữ dội bởi một sự kiện được gọi là “Thứ Năm Đen Tối” (Black Thursday). BTC đã mất hơn 40% giá trị chỉ trong một ngày và có thời điểm giá đã gần chạm ngưỡng 4.000 USD.

Dù đồng tiền mã hóa hàng đầu thị trường đã nhanh chóng phục hồi nhưng DeFi đổ máu và hàng loạt lệnh đã bị thanh lý.

3. Sự tham gia của các tổ chức đầu tư

Một trong những sự phát triển quan trọng nhất năm 2020 là các tổ chức đầu tư truyền thống bắt đầu tham gia vào lĩnh vực non trẻ này.

2412-coin68-bitcoin-2020-3
Làn sóng tổ chức đầu tư mua BTC trong năm 2020. Nguồn: Twitter Kyros Ventures.

Như Coin68 đưa tin, MicroStrategy tiếp tục tích luỹ Bitcoin, chính thức cán mốc 1,125 tỷ USD giá trị mua vào. Vô số các quỹ khác (và thậm chí cả các công ty bảo hiểm như MassMutual) cũng nối gót theo, với Grayscale hiện nắm giữ nửa triệu Bitcoin (BTC) hay quỹ Bitcoin của SkyBridge Capital bắt đầu được triển khai với khoản đầu tư 25 triệu USD.

Khi các tổ chức đầu tư ở Wall Street tiếp tục phân bổ vốn vào Bitcoin, thị trường tiền mã hóa đã bước sang một trang mới tươi sáng hơn.

2. Giá Bitcoin dần chạm ngưỡng 20.000 USD

Mức đỉnh giá 20.00 USD ghi nhận vào tháng 12/2017 là cột mốc vô cùng quan trọng của Bitcoin. Mọi người tham gia thị trường đều mong được thấy BTC chạm lại ngưỡng giá này sau nhiều năm “lênh đênh”.

Đến gần cuối năm 2020, khi Bitcoin ghi nhận đà tăng vượt bậc, dần “phá đảo” những ngưỡng kháng cự 15.000 USD, 18.000 USD, mọi con mắt đều đổ dồn vào thị trường tiền mã hóa. Hàng loạt báo chí chính thống bắt đầu đưa tin và theo dõi sát sao diễn biến giá của đồng coin này.

1. Giá Bitcoin ghi nhận mức ATH mới

Chỉ trong vài ngày ngắn ngủi, đồng tiền kỹ thuật số hàng đầu thị trường đã vượt qua mức 23.000 USD và rồi ghi nhận ATH mới ở 24.000 USD. Đó là thời điểm mà ai mua BTC ở mức giá nào trước đây đều có lãi.

2020 dần khép lại với vô vàn biến động khó lường trên toàn thế giới. Nhưng với riêng Bitcoin, năm nay là một năm thành công rực rỡ.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *