Nhà đầu tư vẫn “Tham lam tột độ” dù giá Bitcoin giữ vững quanh ATH

Chỉ số “Tham lam và Sợ hãi” của Bitcoin tiếp tục giữ vững ở mức “Tham lam tột độ” kể từ tháng 11 – quãng thời gian lâu nhất từ khi chỉ số này ra đời.

0612-coin68-tham-lam-bitcoin-3

Đã kéo dài hơn một tháng, Chỉ số Tham lam và Sợ hãi chưa bao giờ ở mức “Tham lam tột độ” lâu như vậy. Theo nhiều nhà phân tích, niềm tin của nhà đầu tư quá lớn có thể là tín hiệu cho thấy giá Bitcoin sắp giảm.

Nhà đầu tư vẫn tham lam khi giá Bitcoin giữ gần mức ATH

Giá BTC đã tăng khoảng 80% trong vòng hai tháng qua. Đồng tiền điện tử hàng đầu được giao dịch ở mức khoảng $10,600 vào ngày 5/10. Còn tại thời điểm Coin68 đưa tin, một BTC đã có giá hơn $19,130.

Sự tăng giá mạnh mẽ khiến BTC vượt quá mức cao nhất mọi thời đại (ATH) trên một số sàn giao dịch, cũng thúc đẩy sự lạc quan trở lại trong lĩnh vực tiền điện tử. Minh họa cho điều này là công cụ phân tích tâm lý thị trường: Chỉ số Tham lam và Sợ hãi.

0612-coin68-tham-lam-bitcoin-1
Nhà đầu tư Bitcoin đang “Tham lam tột độ”.

Chỉ số Tham lam và Sợ hãi lấy dữ liệu từ sự biến động của thị trường, động lượng và khối lượng giao dịch, mức độ tương tác trên mạng xã hội, Bitcoin Dominance (BTC.D) và các cuộc khảo sát. Chỉ số đối chiếu các nguồn này để đưa ra thang điểm 100, tương ứng với Sợ hãi tột độ, Sợ hãi, Trung lập, Tham lam hoặc Tham lam tột độ.

Chỉ số này đã là “Tham lam tột độ” kể từ ngày 5/11. Đây là khoảng thời gian dài nhất được ghi nhận về sự lạc quan của thị trường tiền điện tử từ khi chỉ số ra đời.

Ngay cả khi giá BTC giảm xuống dưới $16.700 vào cuối tháng trước cũng không làm lung lay niềm tin của nhà đầu tư. Chỉ số đã duy trì trên 86/100 trong suốt xu hướng giảm ngắn hạn. Và nó nhanh chóng tăng trở lại lên 93. Với chỉ số này, mức điểm trên 80 đều đại diện cho “Tham lam tột độ”.

Có nhiều lý do để lạc quan, nhưng chúng ta có quá tự tin không?

Sự tăng giá gần đây và niềm tin vào thị trường dường như được thúc đẩy từ việc “gom hàng” quy mô lớn của một số công ty đại chúng và quỹ đầu tư. Gồm MicroStrategy, vừa bổ sung thêm 50 triệu USD tiền BTC vào các khoản nắm giữ khổng lồ của mình, cùng với PayPal, Square, và Grayscale.

0612-coin68-tham-lam-bitcoin-2
Chỉ số Tham lam và Sợ hãi ghi nhận thị trường chưa bao giờ FOMO như hiện tại.

Góp phần ủng hộ cho tâm lý lạc quan là những cái nhìn và bình luận tích cực ngày càng tăng từ thế giới tài chính và đầu tư truyền thống. Các tổ chức tài chính như Citibank, Deutsche Bank và JP Morgan đều bày tỏ sự lạc quan về tương lai của BTC. Cũng có những nhân vật đầu tư huyền thoại, như Paul Tudor Jones và Stan Druckenmiller liên tục FOMO.

Mặc dù Bitcoin có rất nhiều điều để tự tin, nhưng Chỉ số cho thấy BTC có thể bị quá mua – ít nhất là trong ngắn hạn. Đây có thể là tín hiệu cho thấy thị trường cần có một sự điều chỉnh.

Những người mong đợi một sự điều chỉnh dựa trên châm ngôn của nhà đầu tư nổi tiếng, tỷ phú và người “anti-Bitcoin” Warren Buffett. Buffett đã có một câu nói vô cùng nổi tiếng là:

Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và sợ hãi khi người khác tham lam.

Theo BeInCrypto

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *