Nga sử dụng blockchain để bỏ phiếu cho dự luật mới

Một hệ thống bỏ phiếu được xây dựng trên nền tảng blockchain sẽ được sử dụng để quyết định những thay đổi gây tranh cãi đối với Hiến pháp Nga.

Nga sử dụng blockchain để bỏ phiếu cho dự luật mới
Nga sử dụng blockchain để bỏ phiếu cho dự luật mới

Theo thông báo của chính phủ Nga, các cư dân của Moscow sẽ có thể bỏ phiếu ủng hộ hoặc phản đối các sửa đổi sắp tới đối với Hiến pháp Quốc gia bằng cách sử dụng một hệ thống được xây dựng trên nền tảng blockchain.

Chính quyền Moscow tuyên bố rằng công nghệ sổ cái phân tán sẽ đảm bảo tính bảo mật và minh bạch của quá trình bỏ phiếu nhờ sự phân quyền của công nghệ này.

Một mạng như vậy không có một máy chủ duy nhất: để thay đổi thông tin trong hệ thống, cần phải có sự chấp thuận của hầu hết những người tham gia mạng lưới, vì vậy blockchain gần như không thể bị hack, thông báo nêu rõ.

Theo thông tin từ chính quyền thành phố Moscow, mọi phiếu bầu sẽ được ẩn danh và mã hóa. Sẽ có hai khóa mã hóa, một loại được cá nhân hóa và được giữ bởi các cử tri trong khi khóa thứ hai sẽ được chia thành nhiều phần và được lưu trữ bởi những người tham gia mạng lưới.

Đợt bỏ phiếu trực tuyến này sẽ được tiến hành vào ngày 25 – 30 tháng 6 trên một trang web đặc biệt được tạo dành riêng cho mục đích này. Người dùng sẽ cần phải đăng nhập bằng bất kỳ tài khoản dịch vụ công cộng nào của họ và tiến hành bỏ phiếu điện tử.

Một lá phiếu điện tử sẽ có giá trị ngang bằng với một phiếu giấy bình thường. Nếu người tham gia bỏ phiếu chấp thuận sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga, họ cần đánh dấu vào trước cột có tiêu đề ‘Có.’ Nếu họ phản đối các sửa đổi, họ cần chọn tùy chọn có tiêu đề ‘Không,’ tài liệu giải thích.

Ngoài Moscow, các đợt bỏ phiếu trực tuyến sẽ diễn ra ở khu vực Nizhny Novgorod, theo Ủy ban bầu cử trung ương Nga.

Các sửa đổi Hiến pháp Nga lần đầu tiên được Tổng thống Vladimir Putin công bố trở lại vào tháng 1 và trở thành một trong những chủ đề gây tranh cãi nhất tại quốc gia này kể từ thời điểm đó.

Theo Decrypt

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *