Mở bán ICO thất bại, Telegram chuẩn bị thu phí sử dụng và cho phép quảng cáo

Sau nỗ lực mở bán ICO token Gram thất bại, ứng dụng nhắn tin Telegram chuẩn bị áp dụng một mô hình thu phí mới để trang trải chi phí vận hành bắt đầu tư năm 2021.

Mở bán ICO thất bại, Telegram chuẩn bị thu phí sử dụng và cho phép quảng cáo
Mở bán ICO thất bại, Telegram chuẩn bị thu phí sử dụng và cho phép quảng cáo

Như đã được Coin68 tường thuật, Telegram từng ấp ủ tham vọng xây dựng một blockchain riêng mang tên TON, đồng thời phát hành token Gram để làm đồng tiền sử dụng trong hệ sinh thái. Telegram từng có lúc làm xôn xao cả thị trường tiền mã hóa khi thông báo đã tiến hành thành công 2 đợt ICO tư nhân, kêu gọi được tổng số tiền lên đến 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, sau khi bị Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) “sờ gáy”, cáo buộc đợt ICO của Telegram là chào báo chứng khoán trá hình và chưa đăng ký, ứng dụng nhắn tin này đã quyết định hoàn tiền lại cho nhà đầu tư, đồng thời chấp nhận đóng phạt 18,5 triệu USD.

Trong tâm thư đăng tải vào ngày 23/12, nhà sáng lập kiêm CEO của Telegram Pavel Durov cho biết công ty của ông chuẩn bị có một sự thay đổi lớn về mô hình kinh doanh để có thể tiếp tục duy trì hoạt động.

Cụ thể, vị CEO tiết lộ là trong suốt 8 năm hoạt động, toàn bộ chi phí vận hành của Telegram là do chính ông tự trang trải từ tài sản của bản thân. Tuy nhiên, khi ứng dụng tiến gần hơn đến việc cán mốc 500 triệu người dùng toàn cầu, công ty cảm thấy cần có một sự thay đổi để đảm bảo Telegram có thể tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai dài hạn. Do đó, vị CEO đề xuất bắt đầu từ năm 2021 tới, Telegram sẽ bắt đầu tạo ra nguồn doanh thu cho riêng mình, thông qua việc thu phí sử dụng và đặt quảng cáo.

Ông Durov cam kết là những tính đã được sàn hỗ trợ hiện tại sẽ không bị tính phí, khẳng định “người dùng bình thường sẽ không cảm nhận được sự thay đổi và có thể tiếp tục sử dụng Telegram miễn phí”. Thay vào đó, Telegram sẽ tạo doanh thu từ những tính năng mới cho các khách hàng doanh nghiệp và người dùng cao cấp, ví dụ như sticker đặc biệt. Những tính năng này cần nhiều tài nguyên hơn và vì thế đòi hỏi người sử dụng phải nâng cấp lên tài khoản premium.

Chưa dừng lại ở đó, Telegram sẽ bắt đầu cho phép quảng cáo, nhưng chỉ giới hạn ở các kênh nhất định. Những cuộc hội thoại cá nhân hay kênh thuần về nhắn tin được bảo đảm sẽ không xuất hiện quảng cáo. Ứng dụng sẽ chỉ đặt quảng cáo ở những kênh mà đang phát triển theo hướng mạng xã hội, cho phép chủ kênh quảng bá cho những bên thứ ba để kiếm thêm thu nhập. Telegram sẽ xây dựng một nền tảng quảng cáo có tên Ad Platform để giúp người sử dụng quản lý hoạt động quảng cáo tốt hơn.

Telegram còn nói là nếu công ty bắt đầu kiếm được doanh thu, người dùng sẽ được hưởng lợi ích từ việc này. Công ty sẽ chia sẻ nguồn tiền kiếm được từ quảng cáo cho các chủ kênh hay doanh thu từ sticker cho những họa sĩ thiết kế.

Ông Durov khẳng định Telegram sẽ không bị bán lại như WhatsApp, và cũng không bị lệ thuộc vào quảng cáo như nhiều nền tảng khác. Telegram sẽ tiếp tục là một nền tảng nhắn tin độc lập và mã hóa, nơi người dùng được tôn trọng và được cung cấp các dịch vụ chất lượng cao nhất.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *