Mainnet 3.0 của Theta được triển khai với điểm nhấn là hoạt động Staking và Burning TFuel

Mới đây, dự án Theta đã công bố Theta Mainnet 3.0, với điểm nhấn là tính năng staking và burning TFUEL.

Mainnet 3.0 của Theta được triển khai với điểm nhấn là hoạt động Staking và Burning TFuel
Mainnet 3.0 của Theta được triển khai với điểm nhấn là hoạt động Staking và Burning TFuel

Sau Mainnet 2.0, tính năng của mạng lưới Theta Edge Node đã được cải thiện đáng kể, với công nghệ EdgeCast. Công nghệ stack phi tập trung này sẽ giúp thu phát video tốt hơn, chuyển mã code với tốc độ gần như ngay lập tức, cache và truyền tải dữ liệu video đến người dùng trên toàn cầu. Tất cả các node của Theta sẽ được vận hành bởi cộng đồng và không tập trung vào một đơn vị cục bộ nào.

Những điểm cơ bản về Mainnet 3.0

Dựa trên nền tảng đã được phát triển, Theta Mainnet 3.0 giới thiệu 2 cải tiến giao thức mới:

  • Nâng cấp lên Elite Edge Nodes cho phép token hoá băng thông Internet và dung lượng còn dư. Người dùng có thể stake TFUEL vào các edge node để nâng cấp lên Elite Edge Node. Elite Edge Node có thể nhận về TFuel thông qua quá trình staking và nhận thêm TFuel thông qua việc nâng cấp tín hiệu truyền tải video.
  • Cơ chế burn TFuel sẽ làm tăng chi phí sử dụng mạng lưới Theta edge, khi mà nguồn cung TFuel sẽ được liên tục cập nhật. Kể từ khi Theta được triển khai 2 năm trước, dự án luôn hướng đến việc giúp đối tác trong mạng lưới truyền tải nội dung (CDN) giảm thiểu chi phí, tăng tương tác với người dùng và tìm được nguồn doanh thu dịch chuyển dần từ chi phí hạ tầng sang phần thưởng user. Tất cả những lợi ích này sẽ được tích luỹ với chi phí cận biên gần như bằng 0. Với Theta 3.0, 25% thanh toán TFuel trên mạng lưới sẽ được burn. Trong tương lai khi Theta có thể phát triển rộng rãi, điều này có thể giúp nguồn cung của đồng tiền liên tục được cắt giảm.

Ở giai đoạn mới triển khai, hỗ trợ smart contract hoàn toàn theo cơ chế Turing có thể dẫn đến một số rủi ro tạm thời cho TFuel. Điển hình là các bể thanh khoản trên DEX hay AMM như Uniswap, các nền tảng cho vay như Maker-DAO. Với những biến động trên, lương lưu thông của TFuel sẽ được điều chỉnh để phù hợp với nhu cầu thực tế.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *