Lượng ETH được stake trong hợp đồng 2.0 cán mốc 4 tỷ USD

Chỉ hơn 1 tháng sau khi triển khai Phase 0, hợp đồng staking của Ethereum 2.0 hiện đã nhận được 2,7 triệu ETH (tương ứng với 3,8 tỷ USD).

Lượng ETH được stake trong hợp đồng 2.0 cán mốc 4 tỷ USD
Lượng ETH được stake trong hợp đồng 2.0 cán mốc 4 tỷ USD

Việc giá Ether tăng gần đây, bên cạnh làn sóng staking nở rộ đã đưa ETH 2.0 trở thành nền tảng lớn thứ 3 xét về tổng giá trị quỹ được stake. Con số này lớn hơn 1 triệu ETH so với lần cuối ghi nhận vào ngày 18/12. Kể từ thời điểm đó, ETH đã vượt mặt Tezos (XTZ) những vẫn nằm sau cả Polkadot (DOT) (với 10,4 tỷ USD) và Cardano (ADA) với 8,3 tỷ USD.

So với nhiều đối thủ cạnh tranh về staking, phần trăm tổng lượng cung dành cho staking với ETH là thấp hơn. Cả Cardano và Polkadot đều chứng kiến tỷ lệ này cao hơn 60%, trong khi với Tezos, con số này lên đến 90% tổng lượng cung.

Ngược lại, chỉ có hơn 2% tổng cung của Ether được dùng để stake vào các hợp đồng deposit. Yield từ staking sẽ khoảng 9% dành cho mức trung bình. Theo stakingreward.com, mức yield này là thấp hơn rất nhiều so với Polkadot và Avalanche, nhưng vẫn là cao hơn phần lớn các blockchain có hỗ trợ staking khác.

So với nhiều đối thủ, việc staking trên Ethereum có một rào cản đó là người dùng sẽ không thể rút lượng tiền đã stake cho đến khi đội ngũ lập trình hoàn thành khâu chuyển giao sang blockchain PoS. Dù đây là ưu tiên tối thượng của mạng lưới, song hiện vẫn chưa có bất cứ timeline cụ thể nào được công bố.

Cho đến thời điểm trên, staker sẽ chỉ có thể tiếp cận nguồn thanh khoản trên thông qua dịch vụ của các bên thứ ba. Một vài sàn giao dịch bao gồm Kraken và Binance đang hỗ trợ dịch vụ staking uỷ thác, cho phép mua bán các Ether bị stake trên sàn. Nhiều dịch vụ khác như LiquidStake cho phép thực hiện khoản vay dựa trên lượng tiền người dùng stake, trong khi nhiều dự án DeFi như Cream và Lido cho người dùng nhận về một dạng token neo giá vào lượng Ether được stake. Các token này có thể được quy đổi về mainnet chính của ETH thông qua Curve, song tỷ lệ quy đổi sẽ không thể luôn luôn duy trì ở mức 1:1.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *