Khối lượng giao dịch phái sinh hiện đã nhiều gấp 3 lần thị trường Spot

Nhìn chung, toàn bộ ngành tài sản kỹ thuật số đã trở nên rất khác so với ba năm trước. Năm 2017 đã chứng kiến mức tăng khủng khiếp với các đợt gây quỹ ấn tượng trong bối cảnh quy định và luật lệ chưa được củng cố. Một số xu hướng vào năm 2017, chẳng hạn như ICO, đã không còn được sử dụng. Các lĩnh vực khác, chẳng hạn như giao dịch phái sinh, đã trải qua sự tăng trưởng mạnh, như được ghi nhận trong một báo cáo gần đây từ Kraken, sàn giao dịch tiền điện tử của Hoa Kỳ.

Khối lượng giao dịch phái sinh hiện đã nhiều hơn gấp ba lần giao dịch giao ngay
Khối lượng giao dịch phái sinh hiện đã nhiều hơn gấp ba lần giao dịch giao ngay

Báo cáo tháng 11 từ Kraken cho biết:

“Bắt đầu với những người tiên phong như Crypto Facilities, BitMEX, Deribit, BitVC (nay là HuobiDM) và OKCoin (nay là OKEx), các giao dịch phái sinh trong thị trường tiền điện tử thực sự đã thành công vào năm 2017, vượt qua sự gia nhập của các công ty đương nhiệm truyền thống như CME và CBOE.”

Báo cáo cho thấy rằng “Các công cụ phái sinh hiện có kích thước ít nhất là 4,6 lần so với khối lượng giao dịch giao ngay và chúng tôi tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục.” GIao dịch giao ngay Bitcoin (BTC) là khi BTC được mua và bán theo tỷ giá thị trường, và có thể được chuyển nhượng ngoài sàn giao dịch. Phái sinh là sản phẩm giao dịch trên các sàn giao dịch. Về cơ bản, chúng hoạt động như một cuộc đặt cược vào giá tương lai của Bitcoin.

Nhu cầu cho các phái sinh tiền điện tử đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Tận dụng xu hướng này, các nền tảng như BitMEX đã phát triển, những người chơi mới như Bybit đã xuất hiện và các sàn giao dịch hiện tại như Binance đã thêm vào các sản phẩm phái sinh của riêng họ.

Chicago Mercantile Exchange, hoặc CME, đã thêm hợp đồng tương lai Bitcoin vào năm 2017, sau đó bổ sung giao dịch quyền chọn Bitcoin vào năm 2020. Chicago Board Options Exchange, hoặc CBOE, cũng đã mở hợp đồng tương lai BTC vào năm 2017, mặc dù họ đã cho ngưng hoạt động sản phẩm này vào năm 2019.

Báo cáo của Kraken nêu chi tiết rằng sự tăng trưởng về khối lượng giao dịch phái sinh hoàn toàn trái ngược với khối lượng giao dịch giao ngay. Giao dịch giao ngay tiền điện tử đã giảm đáng kể, trong khi giao dịch phái sinh lại được chú ý hơn cả:

“Từ quý 2/2017 đến quý 1/2018, khối lượng giao dịch giao ngay đã tăng mạnh từ mức thấp khoảng 58 tỷ USD lên mức cao nhất là 570 tỷ USD, trước khi giảm đáng kể xuống mức thấp nhất là 104 tỷ USD gần hai năm sau đó. Kể từ đó, các công cụ phái sinh đã hoàn toàn thay thế giao ngay để trở thành chủ đạo trong thị trường, trong lúc khối lượng giao ngay đã không thể phục hồi. Khối lượng phái sinh đã bùng nổ từ dưới 6 tỷ USD trong quý 2/2017 lên hơn 1,7 nghìn tỷ USD vào quý 3/2020. “

Về cơ sở lý luận tăng trưởng, Kraken tin rằng đòn bẩy đã đóng một phần vào sự tăng trưởng này. Các nhà giao dịch phái sinh về cơ bản có thể vay một lượng vốn lớn cho các giao dịch, dựa trên số tiền họ nắm giữ trong tài khoản của mình.

Mặc dù các công cụ phái sinh đã bùng nổ kể từ năm 2017, nhưng quy định và luật lệ đang dần bắt kịp; hầu hết các nền tảng phái sinh tiền điện tử đã chặn khách hàng Hoa Kỳ trong những năm gần đây. Theo đó, các nhà chức trách Hoa Kỳ cũng đã truy lùng BitMEX vì bị cáo buộc các vi phạm luật lệ.

Theo Cointelegraph

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *