Huyền thoại đầu tư Peter Brandt: “SEC nên tuyên bố XRP là chứng khoán!”

Nhà đầu tư chứng khoán và forex kỳ cựu Peter Brandt là nhân vật mới nhất trong cộng đồng tiền điện tử kêu gọi làm rõ trạng thái pháp lý của token XRP của Ripple.

Huyền thoại đầu tư Peter Brandt: “SEC nên tuyên bố XRP là chứng khoán!”
Huyền thoại đầu tư Peter Brandt: “SEC nên tuyên bố XRP là chứng khoán!”

Theo ông Brandt, XRP – đồng tiền điện tử lớn thứ 4 thế giới – về bản chất là một dạng chứng khoán, đồng nghĩa với việc nó phải chịu sự quản lý của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC). Nhà đầu tư này đăng trên Twitter như sau:

“XRP đáng ra đã bị tuyên bố là chứng khoán nếu SEC thật sự hiểu bản chất của tiền mã hóa. Đây là một ví dụ điển hình về việc thị trường bị thao túng bởi những con cá voi.”

Bình luận trên được ông Brandt đưa ra để trả lời một người dùng Twitter có tên là Rexiby, người mà đã cáo buộc “Công ty Ripple đang nắm trong tay hơn một nửa nguồn cung lưu hành của XRP.”

Như đã được Coin68 đưa tin, mới đây công ty Ripple đã đăng tải báo cáo hoạt động Q3 2020. Báo cáo cho biết trong quý vừa rồi, Ripple đã có lần đầu tiên trong lịch sử mua lại XRP, với lý do là để “hỗ trợ thị trường”.

Tuy Ripple từ lâu đã khẳng định XRP chỉ là một đồng tiền điện tử bình thường và không có quan hệ mật thiết đến hoạt động của công ty (không phải là chứng khoán do Ripple phát hành), thế nhưng Ripple vẫn đang là đơn vị nắm giữ phần lớn tổng cung XRP. Theo số liệu chính thức trên website của Ripple, tính đến tháng 10/2020, công ty này đang nắm giữ hơn 6,3 tỷ XRP, đồng thời đang giữ 48,3 tỷ XRP khác trong một tài khoản ký quỹ. Trong khi đó, số lượng XRP đang lưu hành trên thị trường lúc này chỉ là 45,3 tỷ XRP.

Huyền thoại đầu tư Peter Brandt: “SEC nên tuyên bố XRP là chứng khoán!”
Thống kê nguồn cung XRP tính đến ngày 01/11/2020, theo website của Ripple

XRP từ lâu đã bị nhiều nhà đầu tư cáo buộc là một hình thức chứng khoán chưa đăng ký, từ đó dẫn đến nhiều vụ kiện tụng dân sự. Mặc dù vấn đề đó đã được đề cập từ năm 2018, thế nhưng SEC hiện vẫn chưa đưa ra lập trường chính thức của Ủy ban về trạng thái pháp lý giữa XRP và Ripple.

Giữa những căng thẳng ngày càng lên cao, Ripple đang cân nhắc di chuyển trụ sở khỏi nước Mỹ. Vào cuối tháng 10, CEO Ripple Brad Garlinghouse đã xác nhận kịch bản này, cho biết công ty đang nghiên cứu khả năng chuyển hoạt động sang Anh Quốc, Dubai (UAE) hoặc là Nhật Bản.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Ripple (XRP) là gì?
Ripple là tên gọi chung của đồng tiền điện tử XRP và một hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực ( real-time gross settlement systems -RTGS). Mục tiêu của Ripple là trở thành một mạng lưới thanh toán toàn cầu, một nền tảng cho phép khách hàng, nhà đầu tư và các tổ chức tài chính giao dịch bằng bất kì loại tiền tệ nào sang các loại tiền tệ khác chỉ trong vài giây. Xem thêm…

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *