Hashrate Bitcoin vẫn có tính “thời vụ”

Những vấn đề liên quan đến việc khai thác bitcoin vẫn luôn được cộng đồng dành một sự chú ý đặc biệt; ngay từ những ngày đầu tiên cho đến đợt halving gần đây nhất.

Hashrate Bitcoin vẫn có tính “thời vụ”
Hashrate Bitcoin vẫn có tính “thời vụ”

Trong tập mới nhất của podcast On the Brink, Apolline Blandin, trưởng nhóm nghiên cứu tiền điện tử tại Trung tâm Tài chính thay thế Cambridge, đã thảo luận về cách phân phối năng lượng và địa lý như các biến số quan trọng đối với mạng lưới Bitcoin và hệ sinh thái khai thác của nó. Blandin lưu ý rằng trong trường hợp của Bitcoin, đã có sự di chuyển đáng chú ý về hashrate.

Trong khi tỉnh Tứ Xuyên của Trung Quốc được biết đến là kinh đô của các thợ đào Bitcoin, Blandin nói rằng khu vực này chứng kiến ​​sự di cư “theo mùa”.

Mùa mưa ở Tứ Xuyên là từ tháng Năm đến cuối tháng Mười. Vào tháng 9 và tháng 10 trên bản đồ, khu vực này cung cấp khoảng 37% hashrate cho mạng lưới Bitcoin. Nhưng sau khi mùa mưa kết thúc, rất nhiều thợ đào lại chuyển hoạt động sang các khu vực khác như nội Mông, Mông Cổ

Lý do chính khiến các công ty khai thác Bitcoin chọn định cư ở các khu vực như trên là do sự phụ thuộc vào thủy điện tại các khu vực đó. Trong các đợt gió mùa, năng lượng dư thừa được tạo ra và các công ty khai thác Bitcoin có thể tận dụng năng lượng chi phí thấp để duy trì hoạt động với chi phí tối ưu nhất.

Theo Blandin, các chính sách an ninh năng lượng của Trung Quốc đã góp phần không nhỏ cho việc tạo nên lợi thế cho các thợ đào tại quốc gia này.

Vào mùa mưa, có nhiều điện năng được tạo ra hơn mức cần thiết. Một vài tuần trước, chúng tôi thậm chí còn thấy một thành phố ở Tứ Xuyên kêu gọi các công ty khai thác đến và lắp đặt một số cơ sở ở đó để khai thác số năng lượng dư thừa này.

Với phần thưởng khối hiện là 6,25BTC, các yếu tố như vậy có vai trò rất quan trọng với kế hoạch vận hành của các xưởng đào lớn.

Theo dữ liệu trên blockchain, sau khi giảm một nửa phần thưởng khối lần thứ ba, hashrate trên mạng Bitcoin đã giảm xuống đáng kể.

Trên thực tế, báo cáo mới nhất của Arcane đã trích dẫn dữ liệu từ Bytetree cho thấy các công ty khai thác hiện đang mở bán số BTC được lưu trữ trong kho của các thợ đào để duy trì lợi nhuận với việc phần thưởng khối bị cắt giảm. Đề cập đến chỉ số MRI, báo cáo lưu ý,

Một máy MRI trên 100% có nghĩa là các công ty khai thác đang bán ra nhiều coin hơn số họ khai thác. Cách duy nhất để làm điều này là các thợ đào sẽ phải bán ra số Bitcoin dự trữ của mình trong giai đoạn trước đó.

Theo AMBCrypto

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *