Hashrate Bitcoin giảm mạnh sau động thái dịch chuyển địa điểm của các thợ đào

Vào ngày 26/10, Thomas Heller của trang blog đào coin Hashr8 vừa cho biết khoảng 22 EH/s năng lượng đã rời khỏi mạng lưới Bitcoin, trùng với thời điểm kết thúc mùa mưa kết thúc tại khu vực Tứ Xuyên Trung Quốc.

Hashrate Bitcoin giảm mạnh sau động thái dịch chuyển địa điểm của các thợ đào
Hashrate Bitcoin giảm mạnh sau động thái dịch chuyển địa điểm của các thợ đào

Kevin Zhang từ công ty đào coin Digital Currency Group cũng tính toán sơ bộ mức giảm khoảng 20 EH/s – với mức hashrate trung bình trong 7 ngày gần nhất là 132,9 EH/s trong khi trung bình trong ngày chỉ là 112,9 EH/s.

Blockchain.com cũng đánh giá mức hashrate từ 151,1 EH/s ngày 24/10 xuống chỉ còn 116,3 EH/s 1 ngày sau đó.

Hashrate Bitcoin trong vòng 12 tháng qua
Hashrate Bitcoin trong vòng 12 tháng qua

Khu vực Tứ Xuyên là một trong những trang trại đào vận hành mạnh mẽ nhất thế giới. Thợ đào nhanh chóng tận dụng mức giá điện thấp tại đây trong mùa mưa và nhanh chóng rời đi sau đó.

Dữ liệu mới nhất từ đại học Cambridge, chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin tại Tứ Xuyên chiếm khoảng 18,5% tổng lượng hashrate trên toàn thế giới vào tháng 04 năm 2020, nhưng đã tăng gấp 2 lần trước khi mùa mưa bắt đầu.

Nhà phân tích Heller dự đoán rằng các thợ đào vận hành tại Tứ Xuyên đã dịch chuyển cơ sở sang các vùng khác như Tân Cương và Nội Mông, những khu vực chiếm 30,1% và 7,7% tổng năng lượng hash của toàn thế giới trong tháng 04.

Vào năm 2018, theo ước tính có 80% thợ đào Trung Quốc dịch chuyển đến vùng Tứ Xuyên vào mùa mua. Dữ liệu từ CoinShares trong tháng 12 năm 2019 cũng chỉ ra rằng Tứ Xuyên có lúc chiếm gần 54% tổng năng lượng đào coin toàn cầu.

Heller cũng chia sẻ nhiều khả năng độ khó đào Bitcoin có thể giảm khoảng 7,4 đến 8,8%. Nếu điều này thật sự diễn ra, đây có thể là đợt sụt giảm độ khó lớn nhất trong năm 2020, bên cạnh lần điều chỉnh 16% sau sự kiện “Thứ Sáu đen tối” hồi tháng 03 vừa qua.

Theo Cointelegraph

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *