Giao thức DeFi bZx bị tấn công lần thứ ba, thiệt hại 8 triệu USD

Giao thức cho vay tài chính phi tập trung bZx hiện đã bị thiệt hại gần 10 triệu đô la vì các vụ hack trong năm nay.

bZx, một giao thức cho vay tài chính phi tập trung, đã bị tấn công lần thứ ba trong năm nay, dẫn đến thiệt hại hơn 8 triệu USD tiền gửi của người dùng. Điều này được xác định là tương đương 30% tổng giá trị được khóa trong giao thức bZx.

Tài chính phi tập trung, hay DeFi, tiếp tục phát triển vượt bậc trong thị trường tiền điện tử. Nỗ lực tạo ra các công cụ tài chính phi tập trung tách biệt với các tổ chức tập quyền truyền thống đã và đang bùng nổ trong ngành tiền điện tử – nhưng DeFi không phải là không có vấn đề. Vụ hack bZx gần đây nhất chỉ là một cái tên nữa trong một loạt các vấn đề ngày càng nhiều hơn đối với lĩnh vực DeFi.

“Có rất nhiều đổi mới phi thường trong DeFi, tuy nhiên, cũng có rất nhiều sản phẩm chưa được thử nghiệm đầy rủi ro. Người dùng và nhà đầu tư phải cẩn thận trước khi cam kết với quỹ, ”Charles Storry, đồng sáng lập của PhutureDAO, phát biểu.

Khi có tin tức về vụ hack, đội phát triển bZx đã khuyên khách hàng trên Twitter rằng mọi thứ đã được đả bảo và không cần phải đóng các khoản vay.

Tuy nhiên, một kỹ sư được cho là đã phát hiện ra lỗ hổng bảo mật của bZx vài giờ trước khi vụ tấn công xảy ra.

Marc Thalen, kỹ sư trưởng tại Bitcoin.com, tuyên bố đã thông báo cho đội phát triển bZx về việc người dùng có thể nhân bản “i tokens” trên giao thức, gây ra thiệt hại rủi ro lên đến 20 triệu USD. “Tại thời điểm này, không có người sáng lập nào trả lời,” Thalen nói trong một tweet.

Điều này có ảnh hưởng gì đối với DeFi?

DeFi vẫn là một sự đổi mới mang tính thử nghiệm trong tiền điện tử. Thực tế đó có thể khiến các nhà đầu tư trong tương lai kiên nhẫn khi thị trường tiếp tục phát triển, nhưng các vụ hack lặp đi lặp lại có thể khiến cộng đồng tiền điện tử quay lưng.

Storry nói thêm rằng bZx “đã nhiều lần thất bại trong việc bảo đảm an toàn cho tiền của người dùng. Cộng đồng và nhà đầu tư sẽ phải cho bZx thêm bao nhiêu cơ hội nữa? ”

Ngược lại, người sáng lập Aave, Stani Kulechov, đã sử dụng Twitter để ủng hộ bZx. “Sự cố bZx gần đây cho thấy việc phá hoại thì dễ hơn dựng xây. Họ đã có nhiều cuộc kiểm tra, xác minh chính thức và mất thời gian đáng kể trước khi quay trở lại main-net, nhưng tất cả những cố gắng đó vẫn không đảm bảo an toàn, ” Kulechov nói.

Theo Decrypt

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *