Giám đốc Quản lý của CitiBank: “Bitcoin là ‘vàng của thế kỷ 21’, sẽ đạt $318,000 vào tháng 12/2021”

Trong báo cáo mới nhất mang tên “Bitcoin: Vàng của thế kỷ 21”, Giám đốc Quản lý của Ngân hàng CitiBank Tom Fitzpatrick đã chỉ ra những điểm tương đồng giữa thị trường vàng năm 1970 với BTC ở thời điểm hiện tại.

Giám đốc Quản lý của CitiBank: “Bitcoin là ‘vàng của thế kỷ 21’, sẽ đạt $318,000 vào tháng 12/2021”
Giám đốc Quản lý của CitiBank: “Bitcoin là ‘vàng của thế kỷ 21’, sẽ đạt $318,000 vào tháng 12/2021”

Lịch sử tăng giá của vàng

Ông Fitzpatrick phân tích trong báo cáo của mình rằng thị trường giá tăng của vàng vào năm 1970 thực chất đã được hình thành từ tận năm 1944. Khi Thế chiến II dần đến hồi kết, 44 quốc gia đã cùng nhau ký kết Thỏa thuận Bretton Woods, góp phần định hình hệ thống tiền tệ toàn cầu cho đến năm 1971.

Chi tiết của thỏa thuận trên bao gồm việc neo giá đồng đô la Mỹ (USD) vào kim loại vàng và các đồng tiền pháp định khác vào USD. Mục đích của hành động này là để biến đô la Mỹ trở thành một đồng tiền dự trữ toàn cầu thay thế cho vàng sau khi nhiều quốc gia đã phải bán hết kho vàng của mình cho Mỹ để đổi lấy vũ khí vật tư để tham gia chiến tranh.

Tuy nhiên, hệ thống Bretton Woods không tồn tại được lâu. Đến những năm cuối của thập niên 1960, với sự hồi phục mạnh mẽ của kinh tế các nước tư bản Phương Tây và đồng USD ngày càng bị lạm phát trầm trọng, sự chú ý của giới đầu tư dần đổ sang vàng và các đồng tiền pháp định khác. Hệ quả là thị trường vàng năm 1970 bắt đầu tăng trưởng mạnh mẽ, ngày càng nhiều người đổ xô đổi USD để lấy vàng. Cú ‘bank run’ vàng nghiêm trọng đến nỗi kho dự trữ của Mỹ bị suy giảm nghiêm trọng, làm Tổng thống Richard Nixon vào năm 1971 tuyên bố bãi bỏ Thỏa thuận Bretton Wood và chính thức thả nổi đồng USD.

Với việc không còn bị kìm hãm bởi đồng tiền dự trữ toàn cầu, giá vàng đã nối dài thị trường giá tăng của nó thêm đến 50 năm nữa.

Bitcoin sẽ là ‘vàng của thế kỷ 21’?

Tương tự, những yếu tố gồm sự gia tăng lạm phát tiền tệ và những lần phá giá của USD được ông Fizpatricks viện dẫn làm tiềm năng tăng trưởng của BTC trong thời gian tới. Báo cáo của vị Giám đốc CitiBank viết:

“Bitcoin được tạo ra ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008, vốn đã chứng kiến nhiều thay đổi đối với hệ thống tiền tệ khi lãi suất bị hạ về mức 0%”.

Hiện tại, với việc kinh tế toàn cầu vẫn đang chật vật vượt qua đại dịch COVID-19, chúng ta gần như đang sống lại những nguyên nhân mà đã dẫn đến thị trường giá tăng của vàng hồi năm 1970. Chính phủ nhiều nước đã không hề giấu giếm ý định in thêm tiền cho đến khi số liệu GDP và việc làm phục hồi.

Đó là lý do ông Fizpatricks đang xem Bitcoin là một tài sản đầu tư mang nhiều tính chất giống kim loại vàng vào thế kỷ trước. Chưa dừng lại ở đó, ông còn dự báo các mức giá mà BTC có thể đạt đến trong thời gian tới.

Giám đốc Quản lý của CitiBank: “Bitcoin là ‘vàng của thế kỷ 21’, sẽ đạt $318,000 vào tháng 12/2021”
Phân tích dự báo giá Bitcoin của Giám đốc Quản lý CitiBank

Vị cựu chuyên gia phân tích Forex của CitiBank cho rằng Bitcoin có thể đạt đến mức giá $318,000 vào tháng 12/2021, dựa trên thị trường giá tăng trước đó của BTC vào năm 2011 cộng với kênh giá đi lên hình thành từ năm 2013. Ông viết:

“Chúng ta có thể thấy biến động giá đang nằm trong một kênh đi lên trong suốt 7 năm qua, mở ra cơ hội để giá tăng vượt bậc so với lần tăng trưởng gần nhất vào năm 2017.”

Trong một báo cáo khác, ông Fizpatricks cũng dự báo giá vàng sẽ đạt từ $4,000 – $8,000 trong cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo.

Theo Crypto Briefing

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *