Giá DAI “tăng nhẹ”, 103 triệu USD tài sản thế chấp bị thanh lý trên Compound

Một số lượng lớn tài sản thế chấp đã bị thanh lý trên giao thức DeFi Compound sau khi giá đồng stablecoin DAI tăng lên mức $1.3.

Giá DAI “tăng nhẹ”, 103 triệu USD tài sản thế chấp bị thanh lý trên Compound
Giá DAI “tăng nhẹ”, 103 triệu USD tài sản thế chấp bị thanh lý trên Compound

Theo dữ liệu từ LoanScan, tổng giá trị thanh lý trên Compound trong ngày hôm nay (26/11) là lên đến 103 triệu USD, với lý do xuất phát từ việc giá DAI tăng.

Nguyên nhân của sự việc này là do giao thức Compound cho phép người dùng vay nhiều đồng tiền điện tử, trong đó có DAI. Theo đó, giá trị số tiền vay lúc nào cũng phải thấp hơn giá trị của lượng tài sản thế chấp người dùng phải gửi cho Compound.

Giá DAI “tăng nhẹ”, 103 triệu USD tài sản thế chấp bị thanh lý trên Compound
Thống kê số tiền thanh lý trên các giao thức DeFi trong ngày 26/10. Nguồn: LoanScan

Tuy nhiên, trong chiều hôm nay, khi BTC sụt giảm mạnh, giá các đồng stablecoin trên thị trường tiền điện tử, gồm cả DAI, đã tăng khi nhà đầu tư ồ ạt thoát khỏi các vị thế. Điều này khiến giá trị số tiền DAI của nhiều khoản vay tăng lên cao hơn tài sản thế chấp, kích hoạt cơ chế thanh lý trên Compound. Cụ thể, giá DAI trên Coinbase đã có lúc tăng lên mức $1.3, cao hơn nhiều so với mức giá cố định của đồng stablecoin này là 1 USD.

Sự cố thanh lý “khủng” trên đã ảnh hưởng đến những người dùng đang yield farming đồng COMP của Compound. Có nhà đầu tư thậm chí đã lỗ đến 46 triệu USD.

Một số chuyên gia phân tích đã chỉ ra điểm bất thường trong lần thanh lý trên, thể hiện rõ nhất qua việc trong cùng khoảng thời gian Compound thanh lý 103 triệu USD, giá trị thanh lý trên một giao thức DeFi khác là dX/dY chỉ là gần 8 triệu USD.

Nhiều người thậm chí còn phỏng đoán rằng đây là một hình thức tấn công DeFi mới, theo đó có thể oracle (bộ phận lấy dữ liệu từ bên ngoài) của smart contract của Compound đã bị thao túng, dẫn đến việc lấy giá trị giá DAI cao hơn thông thường. Song vẫn chưa rõ cách thức mà kẻ tấn công có thể kiếm lời từ việc tác động lên oracle.

Đến thời điểm thực hiện bài viết, Compound vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về vụ việc trên.

Theo TheBlock

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *