Gần 2 tỷ Euro tiền mặt được một nhà phát hành thẻ ghi nợ lớn “hoá hơi”, các công ty tiền điện tử có bị ảnh hưởng?

Công ty fintech lớn của Đức có tên Wirecard, đơn vị phát hành thẻ ghi nợ cho Crypto.com, vừa dính vào những lùm xùm sau khi nhân viên của công ty được cho là đã có hành vi gian lận sổ sách, khiến hao hụt gần 2 tỷ Euro tiền mặt.

Gần 2 tỷ Euro tiền mặt được một nhà phát hành thẻ ghi nợ lớn "hoá hơi", các công ty tiền điện tử có bị ảnh hưởng?
Gần 2 tỷ Euro tiền mặt được một nhà phát hành thẻ ghi nợ lớn “hoá hơi”, các công ty tiền điện tử có bị ảnh hưởng?

Như tin từ tờ Financial Times ngày 18/06, một trong 4 ông lớn ngành kiểm toán là EY đã “không ghi nhận sự tồn tại của 1,9 tỷ Euro tiền mặt” hay xấp xỉ 2,1 tỷ USD.

Theo tuyên bố từ công ty, nơi nhận uỷ thác cho tài khoản ngân hàng của Wirecard đã có những động thái đánh lừa bên kiểm toán, từ đó làm giả số liệu tiền mặt.

Ngay lập tức, giá cổ phiếu của công ty này lao dốc 50% vào thứ Năm, sau khi những chi tiết về vụ việc bị vỡ lở.

Theo nguồn tin từ Financial Times, nhân viên Wirecard tại Dubai và Dublin có vẻ như đã thổi phồng doanh số cũng như lợi nhuận trong hơn 1 thập kỷ qua.

Thẻ ghi nợ tiền điện tử đang rơi vào tình trạng hỗn loạn?

Crypto.com có thể sẽ bị ảnh hưởng lớn từ thông tin trên khi thẻ ghi nợ của đơn vị này theo đó cũng được phát hành bởi WireCard.

Trong khi chủ sở hữu các khoản tiền trên nhiều khả năng sẽ không bị ảnh hưởng, lỗ hổng trong khâu lưu trữ có thể sẽ khiến chất lượng dịch vụ thẻ của WireCard lao dốc thảm hại.

Tuy nhiên, Crypto.com không phải là cái tên duy nhất bị ảnh hưởng bởi WireCard. Theo đó, nhà cung cấp này còn hỗ trợ dịch vụ thẻ ghi nợ cho Wirex, TenX và CryptoPay.

WireCard là nhà cung cấp cho TenX, WireX, CryptoPay
WireCard là nhà cung cấp cho TenX, WireX, CryptoPay

Một cái tên đặc biệt khác chính là Coinbase Card, đơn vị được hỗ trợ bởi PaySafe Financial Service. Hơn nữa, Coinbase trở thành đối tác với Visa từ tháng 02, nâng mức uy tín của dịch vụ này ngang tầm với WireCard và PaySafe. Tuy vậy, công ty vẫn chưa có động thái phát hành thẻ ghi nợ cho riêng mình.

Có thể nói, thị trường thẻ ghi nợ tiền điện tử đang rất nỗ lực để tìm kiếm thêm khách hàng lớn. Trong tháng 01 năm 2018, sự sụp đổ bất ngờ của WaveCrest khiến nhiều công ty tiền điện tử phải chao đảo.

Hiện vẫn chưa rõ là vụ việc hiện tại của WireCard có gây ra những vấn đề tương tự hay không, song đây là vụ việc hoàn toàn khác với WaveCrest, vì đơn vị này đã bị tước chứng nhận Visa.

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *