Độ khó đào Bitcoin áp sát mức đỉnh kỷ lục, giá vẫn an toàn trên vùng 18.000 USD

Giá Bitcoin trong tháng qua đã đạt đỉnh hơn 19.000 USD sau đó nhanh chóng giảm sâu về 17.000 USD chỉ vỏn vẹn trong phạm vi 1 tuần khi mà độ khó đào coin của đồng tiền này thì không ngừng tăng lên.

Độ khó đào Bitcoin áp sát mức đỉnh kỷ lục, giá vẫn an toàn trên vùng 18.000 USD
Độ khó đào Bitcoin áp sát mức đỉnh kỷ lục, giá vẫn an toàn trên vùng 18.000 USD

Theo công ty phân tích dữ liệu trên chuỗi Glassnode, độ khó đào coin của BTC đã tăng 8,9% hôm nay. Chỉ số này chỉ còn cách mức đỉnh mọi thời đại (được thiết lập vào tháng trước) đúng 4,4%.

Việc độ khó đào coin tăng lên đã mở ra một chu kỳ tăng giá mạnh trong năm 2013 và 2016, tuy nhiên, đợt tăng hiện tại lại được cho là sẽ mở ra một chu kỳ tăng giá dài hạn. Giá Bitcoin đã giảm 11% trong tuần trước khi nhiều cá voi dịch chuyển số dư của mình lên sàn và vào thời điểm hiện tại của bài viết, đồng tiền điện tử này có giá 18.122 USD.

Độ khó đào Bitcoin áp sát mức đỉnh kỷ lục, giá vẫn an toàn trên vùng 18.000 USD
So sánh biến động độ khó thuật toán đào Bitcoin (cam) với giá BTC (xám). Nguồn: Glassnode

Độ khó tăng cao đồng nghĩa với việc người dùng sẽ phải trả nhiều phí hơn và thời gian tạo khối trên chuỗi blockchain vì thế mà sẽ lâu hơn. Theo một ước tính từ Earn.com, lượng phí giao dịch BTC tối ưu dao động trong khoảng 14.722 satoshi, tức 2,6 USD với tỷ giá hiện tại.

Mạng lưới blockchain của Ethereum cũng vừa chứng kiến kỷ lục mới được ghi nhận. Glassnode cũng cho biết độ khó trên mạng lưới này, vào thứ Sáu vừa rồi, đã thiết lập đỉnh kỷ lục trong 2 năm gần nhất. Điều này diễn ra trùng với khoảng thời gian 3 ngày mà giá ETH giảm từ đỉnh trên 600 USD về 513 USD.

Hashrate trên mạng lưới (một chỉ số đo đạc năng lượng cần thiết để xác thực giao dịch Bitcoin) cũng đã tăng cùng xu hướng với độ khó đào coin. Dữ liệu từ Blockchain.com cho thấy chỉ số này giảm sâu 27% trong khoảng thời gian 17/10 đến 02/11 (từ 146,5 EH/s xuống 106,6 EH/s). Hiện tại, vào thời điểm ghi nhận của bài viết này, hashrate của Bitcoin đang ở quanh mức 130,15 EH/s.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Bitcoin là gì?
Bitcoin (gọi tắt là BTC) là đồng tiền điện tử sử dụng công nghệ mạng ngang hàng (peer-to-peer) được hoạt động qua mạng Internet mà không cần thông qua đơn vị trung gian. Bitcoin là mã nguồn mở có thiết kế công khai, không ai sở hữu hoặc kiểm soát nó, và tất cả mọi người đều có thể tham gia.

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *