Cuối tuần qua, phí giao dịch của Ethereum đã vượt mặt Bitcoin

Dữ liệu trích xuất từ mạng lưới Ethereum cho thấy, phí giao dịch hàng ngày của mạng lưới này đã vượt qua Bitcoin và khoảng cách trên đang ngày càng lớn. Phải chăng một sự “lật đổ” đang đến gần?

Cuối tuần qua, phí giao dịch của Ethereum đã vượt mặt Bitcoin
Cuối tuần qua, phí giao dịch của Ethereum đã vượt mặt Bitcoin

Phí giao dịch trên mạng Ethereum hàng ngày đã vượt qua Bitcoin (BTC) trong hai ngày liên tiếp vào ngày 6 tháng 6 và ngày 7 tháng 6, dữ liệu thu được từ công ty phân tích thị trường Glassnode.

Theo Glassnode, vào ngày 6 tháng 6, tổng số phí giao dịch được chi cho mạng Ethereum đã chạm đến con số 498.000 USD, so với 308.000 USD của Bitcoin. Khoảng cách này tiếp tục được nới rộng vào ngày hôm sau, với con số lần lượt là 540.000 USD và 258.000 USD.

Ethereum đã lật đổ Bitcoin, nhưng không phải theo cách mà chúng ta hình dung

Đây là lần thứ hai phí giao dịch trên mạng Ethereum vượt mặt Bitcoin Bitcoin trong năm nay. Vào ngày 12 tháng 3, phí trên mạng lưới Ethereum đã tăng một cách khá bất ngờ, với tổng trị giá gần 800.000 USD, vượt xa số tiền mà người dùng Bitcoin phải trả trong cùng một ngày. Mạng lưới Ethereum đã gặp phải sự tắc nghẽn nghiêm trọng tại thời điểm đó, theo như những chuyên gia phân tích, đây có thể là lý do chính khiến người dùng phải trả một mức phí cắt cổ để thực hiện được giao dịch.

Lần này, những lý do đằng sau những gì các nhà bình luận Twitter đang gọi là “Feepeninig” có vẻ tương tự.

Đầu tiên, mempool Bitcoin (hàng đợi những giao dịch chờ xác nhận) gần đây đã được do sạch do đợt điều chỉnh độ khó khai thác mới nhất, diễn ra vào thứ Năm vừa qua. Việc giảm số lượng các giao dịch đang chờ xử lý đã làm giảm đáng kể phí giao dịch trên mạng, thậm chí xuống dưới mức 1 USD. Để so sánh, vào ngày 20 tháng 5, một giao dịch Bitcoin trung bình có thể có giá lên tới 6,6 USD vì sự kiện halving mới nhất.

Mempool Ethereum, ngược lại, hiện đang bị tắc nghẽn, với hơn 103.000 giao dịch đang chờ xử lý, điều này phần nào giải thích cho việc phí giao dịch trên mạng lưới tăng cao. Hơn nữa, khối lượng giao dịch của stablecoin đã đạt kỷ lục mới trong năm nay, cho thấy rằng stablecoin – hầu hết, như Tether (USDT), Paxos (PAX) và USD Coin (USDC), đều hoạt động trên mạng Ethereum – cũng góp phần không nhỏ vào lưu lượng đông đảo trên mạng lưới Ethereum trong lúc này.

Ethereum 2.0 sẽ giải quyết các vấn đề về khả năng mở rộng

Các nhà phát triển Ethereum đang hướng tới mục đích giải quyết vấn đề về khả năng mở rộng trong bản nâng cấp Ethereum 2.0 sắp tới, dự kiến sẽ diễn ra ​​vào khoảng tháng 7.

Theo Cointelegraph

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *