CoinMarketCap thay đổi cơ chế xếp hạng, Binance một bước lên top 1

Đơn vị thu thập dữ liệu thị trường tiền điện tử CoinMarketCap đã thay đổi một số quy định xếp hạng sàn giao dịch, điều khiến Binance nhanh chóng ngự trị trên top 1 các sàn giao dịch hàng đầu.

CoinMarketCap thay đổi cơ chế xếp hạng, Binance một bước lên top 1
CoinMarketCap thay đổi cơ chế xếp hạng, Binance một bước lên top 1

Thay đổi trên đi ngược lại phát biểu của giám đốc chiến lược Carylyne Chan tại một buổi phỏng vấn cuối năm ngoái, rằng thông số lượng traffic đổ về web không phải là tiêu chí tốt để xếp hạng một sàn giao dịch.

Đáng chú ý, chỉ mới cách đây 6 tuần, Binance thông báo chính thức mua lại CoinMarketCap và tiêu chí đánh giá mới này của CMC sẽ đặt lượng truy cập web lên trên ưu tiên về thông số thanh khoản, tiêu chí được giới thiệu trước đó vào tháng 11 và vốn được coi là tiêu chí mặc định của nền tảng.

Theo đó, khi được xếp hạng về độ thanh khoản trung bình, Binance chỉ xếp thứ 4, sau Bitfinex, Coinbase Pro và Huobi Global.

“Các chỉ số là không phù hợp”

Trong một tập podcast Blockchain Journeys tại Singapore hồi tháng 11, sự kiện mà tại đó chỉ số thanh khoản mới được giới thiệu, CEO Chan đã được hỏi về thông số web traffic. Bà cho biết:

“Chúng tôi trước đây đã từng bắt gặp rất nhiều câu hỏi tương tự, rằng web traffic có phải là một tiêu chí tốt để đánh giá chất lượng của một sàn giao dịch hay không. Tuy nhiên vì nhiều người giao dịch sử dụng API, do đó web traffic bản chất không phải là một tiêu chí đánh giá đủ tốt.”

Tuy nhiên, trong bài blog ngày 13/05 vừa qua của CoinMarketCap, một khẳng định trái ngược đã được đưa ra:

“Với một thị trường còn sơ khởi như tiền điện tử, với một sàn có khối lượng giao dịch lớn, họ cần phải có lượng người dùng đủ lớn và tương xứng. Thay vì trông chờ vào con số người dùng được chính sàn công bố, chúng tôi muốn dựa vào lượng traffic để có thể so sánh một cách công bằng hơn.”

>>Đọc thêm: Traffic website Binance dẫn đầu thị trường tiền số, nhưng giá BNB thì không

Bảng xếp hạng mới của CoinMarketCap dựa trên thông số Web Traffic Factor
Bảng xếp hạng mới của CoinMarketCap dựa trên thông số Web Traffic Factor

Chỉ số Web Traffic Factor là tổng điểm được dựa trên những tiêu chí như “pageview (số lượt xem trang), người truy cập duy nhất, tỷ lệ thoát, thời gian dành ra trên trang, một số từ khoá tìm kiếm trên thanh search.”

Thanh khoản có phải là thông số tốt nhất?

Trong một podcast khác, bà Chan khẳng định cách thức phân tích sổ lệnh, bên cạnh giải pháp “volume thực” từ phía Bitwise vẫn là chưa hợp lý.

Bà Chan sau đó kết luận:

“Tôi nghĩ rằng tất cả đánh giá này là không dựa trên dữ liệu và hoàn toàn mang ý thức của người đánh giá. Với chúng tôi, chúng tôi luôn muốn tìm kiếm các giải pháp tránh được lỗi về logic cơ bản và dựa trên nền tảng dữ liệu vững chắc hơn.”

CMC và CZ đều đồng ý đây là vấn đề cần được giải quyết

Trong bài đăng thông báo về thay đổi trên, CMC cũng thừa nhận yếu điểm của cách chấm điểm mới dựa trên traffic này:

“Chúng tôi ý thức được rằng web traffic không hoàn toàn cung cấp được một bức tranh tổng thể.”

CEO Binance Changpeng Zhao cũng đăng dòng tweet khẳng định rằng chỉ số này không hoàn toàn đúng “100%”.

“Chỉ số này thực sự khá lệch về hướng traffic web, không hoàn toàn chính xác 100%, tuy nhiên đây cũng được coi là một sự cải thiện. Điều này cần nhiều hơn những nỗ lực trong tương lai.”

CMC hoàn toàn độc lập

Binance đã mua lại CMC với giá trị được đồn đoán lên đến 400 triệu USD hồi đầu tháng 04. Bên cạnh đó, phía sàn còn đưa ra những tuyên bố bác bỏ viễn cảnh nền tảng sẽ có yếu tố thiên vị cho Binance:

“CoinMarketCap sẽ vận hành như một định chế kinh doanh độc lập. Dù sàn giao dịch Binance và đồng BNB được đánh giá trên nền tảng, song CMC và Binance vẫn có những quy định rất chặt chẽ. Binance sẽ không can thiệp vào cơ chế chấm điểm xếp hạng trên CMC, trong khi CoinMarketCap cũng không có tác động nào lên hoạt động vận hành của Binance.”

Theo Cointelegraph

Có thể bạn quan tâm:

Binance Coin là gì?
Binance Coin (BNB) là một đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng blockchain của Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20. BNB được phát hành bởi Binance – một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới, với mục đích duy trì và phát triển hệ thống của Binance. BNB được sử dụng để giao dịch với các đồng coin khác trên sàn Binance cùng với BTC, ETH và USDT

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *