Coin68 Blog: Thế… IEO giờ sao rồi?

IEO đã qua thời kì đỉnh cao, hay những gì chúng ta từng chứng kiến mới chỉ là phần đỉnh của tảng băng?

Coin68 Blog: Thế… IEO giờ sao rồi?
Coin68 Blog: Thế… IEO giờ sao rồi?

2019 là năm của IEO.

Chỉ còn khoảng hai tháng nữa là chúng ta sẽ bước sang năm mới, có lẽ đã đủ chắc chắn để đưa ra khẳng định như trên. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là chỉ mới một năm trước, các chuyên gia về tiền điện tử đã gần như nhất trí về việc STOs sẽ là động lực thúc đẩy cho thị trường trong năm 2019. Mặc dù đã có dấu hiệu hạ nhiệt trong khoảng thời gian gần đây, những dự án mở bán IEO không còn quá thu hút nhà đầu tư như trước, khó có thể nói rằng IEO đã trở thành dead trend hay cái gì đó tương tự.

ICO là xấu, IEO là tốt?

Lật lại lịch sử một chút, quý cuối cùng của năm 2017 có lẽ là khoảng thời gian tốt nhất (hoặc tệ nhất) để đầu tư vào thị trường tiền điện tử. Bitcoin phá trần mới mỗi ngày, các altcoin đang được bơm như thể bong bóng, các dự án ICO thì mang lại lợi nhuận điên rồ. Cái đích nghìn tỷ đô cho thị trường tiền điện tử bỗng trở nên thật gần, và rồi mọi thứ sụp đổ nhanh không kém. Năm 2018, nếu không nói quá, có thể là khoảng thời gian tồi tệ nhất nếu tính theo quy mô thiệt hại của thị trường.

Các dự án lớn thì đắp chiếu thở oxi, dự án nhỏ thì sống dở chết dở. Các đợt ICO, dù được quảng bá rầm rộ, vẫn không tránh được cảnh bị nhà đầu tư ghẻ lạnh.

Nhưng rồi, một cách thật bất ngờ, chúng ta có IEO – liều thuốc tăng lực khổng lồ cho thị trường.

Về bản chất, các IEO không có nhiều khác biệt so với ICO – cả hai đều là công cụ mà qua đó các dự án blockchain gây quỹ để có thể tiếp tục phát triển. Trong trường hợp ICO, trách nhiệm đánh giá tính hợp pháp của quy trình thuộc về nhà đầu tư – một nhiệm vụ cực kì khó khăn cho một cá nhân bình thường. Còn việc bán token IEO được thực hiện bởi một sàn giao dịch tiền điện tử cụ thể. Dĩ nhiên, vì danh tiếng và uy tín đã dày công xây dựng, các sàn giao dịch bắt buộc phải “chọn mặt gửi vàng” chứ không thể nào làm bừa bãi được.

Đấy là trên lý thuyết

Hơn nữa, sau khi mở bán IEO, các sàn giao dịch cũng sẽ đưa đồng coin đó lên nền tảng của họ, khiến thanh khoản của đồng tiền đó tăng lên, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Còn trong trường hợp ICO, doanh số token không đảm bảo được việc sẽ được lên các sàn lớn, thậm chí việc đẩy mạnh sử dụng và tăng số lượng người dùng cũng bị trì hoãn rất lâu trong trường hợp xấu nhất. Bạn có một đống đá (có vẻ) đắt tiền, hay đấy, nhưng nếu không ai muốn mua nó thì nó vẫn chỉ là một đống đá mà thôi (khụ khụ… Wanchain…khụ). Và cuối cùng, các sàn giao dịch thường chỉ cho phép khách hàng được xác minh tham gia vào IEO của họ, thay mặt dự án thực hiện tất cả các công đoạn KYC.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ không đi quá chi tiết vào sự phát triển của các IEO, điều duy nhât chúng ta cần lưu ý là các dự án IEO, trong những tháng đầu tiên, đã mang về mức lợi nhuận kích thích lòng tham của tất cả các bên trong thị trường tiền điện tử. Sau thành công vang dội của BitTorrent trên Binance, các nền tảng khác cũng nhau chóng nhảy vào thị trường, Kucoin có Sptolight, Houbi có Huobi Prime, OKEx thì có Jumpstart.

Nhưng điều thực sự quan trọng đối với thị trường là không phải các dự án sinh ra nhiều bao nhiêu hay “bay”cao thế nào khi mở bán, mà là chúng có thể giữ được phong độ đó trong bao lâu…

Xem thêm: Dữ liệu cho thấy IEO không phải là sự đảm bảo cho lợi nhuận

Câu chuyện sau khi lên sàn…

Giống như các ICO trong những ngày đầu tiên, vài tháng đầu tiên, các dự án IEO tỏ ra rất “ngon cơm”. Cơn sốt mà làn sóng này mang lại thậm chí đã khiến nhiều người mơ về một viễn cảnh như hồi cuối năm 2017, khi thị trường trở  lại đỉnh cao của nó.

Các nhà đầu tư bắt đầu mua những token (mà thậm chí còn chưa giao dịch được) với giá cao gấp 4 lần giá IEO của chúng thông qua các kênh OTC trên Telegram và Discord.

Các dự án như Matic, Harmony và Elrond đã tiếp tục hâm nóng thị trường. Các sàn giao dịch khác cũng bắt đầu có những dự án “đinh” của mình, vượt mặt Binance về tỉ lệ lợi nhuận – như BlockCloud trên OKEx đã từng có mức giá gấp đến 18,1 lần giá IEO hay Top Network trên Huobi đã tăng đạt đỉnh 13,9 lần theo giá với USD.

Các IEO có tỉ lệ lợi nhuận cao nhất tính đến thời điểm hiện tại

Mặc dù vậy, không có gì có thể đảm bảo tính bền vững giá dài hạn cho giá token. Và những tăng trưởng vượt bậc trong ngắn hạn cũng chính là những tòa lâu đài cát dễ sụp đổ nhất khi có biến động.

Lấy ví dụ chính BlockCloud ở trên, đây là một dự án nhằm xây dựng kiến trúc TCP / IP tiên tiến dựa trên blockchain hứa hẹn sẽ cung cấp chất lượng được cải thiện cho các di động. Được niêm yết ở mức giá 0,005 USD, token BLOC tăng vọt lên 0,089 USD trước khi giảm xuống còn 0,0018 USD. Ở thời điểm hiện tại, đồng coin này được giao dịch ở mức  0,0024 USD – tức là giảm 1 nửa từ giá mở bán, hay 36 lần từ giá đỉnh.

Rõ ràng là, các sàn giao dịch chỉ có trách nhiệm đảm quy trình mở bán token thông suốt, đồng thời chọn lọc các dự án để hạn chế rủi ro hết sức có thể, còn việc duy trì giá của token hoàn toàn là việc của đội phát triển. Bởi vì cho dù mở bán thu về được bao nhiêu tiền đi chăng nữa, vài tuần sau giá lại dump thì cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì ngoài việc là nhà đầu tư tiếp tục mất niềm tin vào thị trường.

Điều đó dẫn chúng ta đến với câu hỏi tiếp theo.

Bí mật thành công của các IEO là gì?

Nếu chúng ta khảo sát một mẫu đủ lớn các IEO, những yếu tố như danh tiếng của sàn giao dịch, khả năng thanh khoản của token hay số tiền gọi vốn được đều… không quan trọng lắm. Có phải thị trường đang trở về lại thời kì hồng hoang của ICO, khi mà những đồng coin có thể pump tùy ý mà chẳng cần lý do gì?

Thực ra, trong thị trường tiền điện tử chẳng có công thức kỳ diệu nào có thể áp dụng cho tất cả, nhưng bằng việc xây dựng một dự án nghiêm túc, với kế hoạch rõ ràng và ý thức cam kết có thể đảm bảo IEO mang lại lợi nhuận dương cho các nhà đầu tư, cùng với một chút may mắn được thị trường ủng hộ, các dự án có thể tạo ra một bước chạy đà đủ lớn để có thể tiến xa trong chặng đường phát triển của mình.

Tỉ lệ lợi nhuận trung bình của các IEO tính theo sàn giao dịch
Tỉ lệ lợi nhuận trung bình của các IEO tính theo sàn giao dịch

Điều tương tự cũng đúng với những anh em đang có ý định tham gia đầu tư IEO, nghĩa là bên cạnh việc  nghiên cứu về tầm nhìn của dự án và tìm kiếm thông tin xác thực của đội phát triển, may mắn là bạn đồng hành không thể thiếu. Nhưng mà, những điều này, anh em dày dặn kinh nghiệm trong thị trường chắc đều nắm rõ hết rồi, nhỉ?

Tóm lại, IEO vẫn là một phương thức rất hiệu quả để các dự án tiếp cận những nhà đầu tư chất lượng, vấn đề lớn nhất lại nằm ở chính các dự án – liệu họ có thể tiếp tục giữ chân được người dùng khi những sự hào hứng ban đầu qua đi. ICO, IEO hay I gì O đi chăng nữa cũng chỉ là phương tiện, để thị trường tiếp tục phát triển trở lại, các dự án phải tự thân vận động để những danh xưng như “kẻ hạ bệ Bitcoin/Ethereum/Ngân hàng” không chỉ đơn giản là biệt danh mà thực sự trở thành giá trị thực sự.

Coin68 tổng hợp

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *