Coin68 Blog: IEO từ một góc nhìn khác

Những đợt bán token vẫn chưa hề giảm sức nóng kể từ khi thị trường bùng nổ năm 2017. Chúng chỉ đổi tên thôi. Gần đây nhất, những đợt IEO – nơi các sàn giao dịch tiền điện tử mở những  chiến dịch niêm yết và khởi chạy trực tiếp cho có dự án tiền điện tử – đang kiếm về những khoản tiền hằng trăm triệu USD, nhưng là cho ai?

Hai nguồn tin, cả hai đều yêu cầu giấu tên để không làm ảnh hưởng đến mối quan hệ hợp tác với các sàn giao dịch, nói với CoinDesk rằng một số sàn giao dịch đã từ chối liệt kê token của họ trừ khi các công ty này đồng ý trả một mức phí khổng lồ, dưới những dạng khác nhau, tùy vào sàn giao dịch mà họ đang làm việc. Các khoản phí này, theo các nguồn tin, dao động từ 10% vốn cổ phần của công ty, cộng với tỷ lệ phần trăm vốn hóa thị trường toàn cầu của token đó, đến hơn 1 triệu đô la cho việc “marketing”.

Nền tảng IEO nổi tiếng nhất của hệ sinh thái chắc chắn là Binance Launchpad. Dịch vụ này của Binance ban đầu bắt đầu vào tháng 8 năm 2017 và mở cửa trở lại với ưu đãi đến từ BitTorrent – thứ đã mang về cho Binance doanh số 7,2 triệu đô la từ việc bán token “gà nhà” BNB vào tháng 1 năm 2019.

Kể từ đó, Binance đã đưa ra bốn dự án mới và đang tiến hành với ít nhất một tháng một lần trong khi đồng thời phát triển một sàn giao dịch phi tập trung (DEX).

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) nói với CoinDesk rằng Launchpad đã nhận được hàng nghìn đơn xin “lên sàn”. Tuy nhiên, cho đến nay, giá trị của các token mới này đã giảm mạnh ngay sau khi IEO diễn ra.

Khi được hỏi chi phí để được IEO trên Binance Launchpad là bao nhiêu và liệu các nhóm phát triển có bắt buộc phải sử dụng riêng blockchain của sàn hay BNB hay không, CZ trả lời:

 “Mỗi lần mỗi khác”.

Chúng tôi đánh giá từng dự án riêng lẻ. Một số dự án cần thêm sự giúp đỡ từ chúng tôi, chẳng hạn như tư vấn, mô hình kinh tế token, v.v … Một số dự án độc lập hơn. Chúng tôi xây dựng Launchpad vì chúng tôi tin rằng việc gây quỹ trên blockchain là một trong những công cụ tốt nhất cho các doanh nhân.

Nói về sự so sánh rộng hơn giữa IEO và ICO, ông nói thêm:

Trong các đợt IEO, các sàn giao dịch can thiệp ở một mức độ chuyên sâu hơn để giúp các nhà đầu tư trong việc lựa chọn và đánh giá các dự án.

Cuộc đua giữa những sàn giao dịch

Bây giờ các sàn giao dịch lớn trên thế giới như Bittrex, KuCoin và OKEx đều tham gia làm IEO, mặc dù quy trình mỗi nơi mỗi khác, bản chất của chúng vẫn giống nhau.

Ví dụ, theo người đứng đầu bộ phận tiếp thị Ross Zhang của Tập đoàn Huobi, nơi bán token của Huobi, được gọi là Hồi Huobi Prime lại không phải là một IEO (mặc dù hầu hết các nhà giao dịch gọi nó là như vậy) vì Prime không huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp bên ngoài.

Zhang nói với CoinDesk rằng cho đến nay, cả hai lần mở bán trên Prime đều nhanh chóng được bán hết, mang lại kết quả tốt cho nhà đầu tư.

Trong khi đó, bộ phận Spotlight – dịch vụ tương đương với Launchpad và Prime – của KuCoin sẽ ra mắt IEO thứ hai vào ngày 28 tháng 5, bao gồm token CHRoma do công ty khởi nghiệp dịch vụ ChromaWay phát hành, đã thu được 11 triệu đô la trong đợt bán token private năm ngoái.

Giám đốc điều hành của KuCoin, Michael Gan nói với CoinDesk, đợt mở bán IEO đầu tiên vào tháng 4 đã huy động được số tiền trị giá 4,2 triệu USD. Tuy nhiên, con số này nên được hiểu là số tiền được phân phối hơn là lợi nhuận của sàn. Chẳng ai biết các sàn có thể kiếm về bao nhiêu tiền từ những đợt mở bán như thế này, bởi vì ngoài phí giao dịch, còn có các điều khoản được xác định thông qua các cuộc thảo luận riêng tư thay vì các thủ tục được tiêu chuẩn hóa, như đã nói ở trên.

Image result for IEO

Một nguồn tin nặc danh khác lại cho biết một số sàn giao dịch đang chuyển sang ưu tiên IEO và không còn xem xét các loại tài sản mới hoặc hoặc những sản phẩm nhắm vào thị trường ngách.

Mô tả những thách thức trong việc thuyết phục một sàn giao dịch tiếp nhận một token mới hoặc nhắm vào tệp khách hàng nhỏ hơn mà không có sự độc quyền của IEO, COO của ChromaWay Perelman nói:

“Hầu hết các sàn giao dịch hàng đầu về cơ bản đang xem xét các dự án IEO cá nhân của họ.”

Cách đầu tư đáng tin cậy?

Công bằng mà nói, các sàn giao dịch đang chào bán dịch vụ sàng lọc và tiếp thị chuyên nghiệp, thậm chí những sàn như KuCoin và OKEx còn chấp nhận không thu phí IEO.

Andy Cheung, người đứng đầu hoạt động tại OKEx, trả lời với CoinDesk sàn giao dịch này không tính phí khởi động cho IEO mặc dù công ty đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng.

Nói về cách IEO thu hút nhu cầu để giao dịch token của sàn, Cheung cho biết những người tham gia phải có tối thiểu 500 mã token OKB để đủ điều kiện tham gia IEO. Hơn nữa, các IEO OKEx, dự kiến ​​sẽ xảy ra ít nhất mỗi tháng một lần trong phần còn lại của năm, sẽ chỉ chấp nhận OKB. Cả KuCoin và OKEx đều đi theo sự dẫn dắt của Binance, bằng cách ưu tiên sử dụng token gốc của họ và đồng thời phát triển DEX của riêng mình.

“Chúng tôi tin rằng [IEO] sẽ đưa người dùng mới đến với cộng đồng,” Che Cheung nói. “Chúng tôi thực sự có thể giúp [người dùng] chọn một dự án tốt. Bây giờ sẽ chẳng còn giống như thời xưa, khi mà những công ty có thể tạo ra một đợt bán ICO sau đó ôm tiền bỏ chạy.”

Theo CoinDesk

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *