Cơ chế tài chính phi tập trung DeFi lâm vào khủng hoảng – tổng giá trị giảm đến 50%

Vào giữa tháng Hai, tổng giá trị bị khóa trong cơ chế tài chính phi tập trung (DeFi) là khoảng 1,2 tỷ USD. Con số đó bây giờ chỉ còn khoảng 500 triệu USD.

Thị trường DeFi lâm vào khủng hoảng – tổng giá trị giảm đến 50%
DeFi lâm vào khủng hoảng – tổng giá trị giảm đến 50%

Tài chính phi tập trung (DeFi) đã trở thành một trong những đối tượng “ăn hành” nhiều nhất của thị trường trong thời gian qua, một phần bởi thị tường này gần như bị ảnh hưởng hoàn toàn từ đồng Ethereum. Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng gần đây đã chứng minh rằng ý tưởng này gặp phải vấn lòng tin một cách nghiêm trọng.

Xem thêm: DeFi là gì? Những thách thức của DeFi

Số tiền được lưu trữ trong DeFi giảm mạnh

DeFi đã có một tháng khó khăn nhất từ trước đến giờ. Mặc dù dịch vụ này mở đầu tháng 3 với khoảng 900 triệu USD được khóa trong các hợp đồng thông minh, nhưng trong thời điểm hiện tại, con số này chỉ còn đâu đó quanh mức 500 triệu USD. Nếu xem xét mức đỉnh của DeFi là 1,2 tỉ USD, số vốn suy giảm thật sự rất đáng báo động.

DeFi, chủ yếu được xây dựng dựa trên giá trị đồng Ethereum (ETH), cũng đã gặp phải một số vấn đề đáng kể trong vài tuần qua. Không chỉ dừng lại ở những khó khăn của thị trường, DeFi cũng đang phải giải quyết vấn đề của chính nó. Mới đây nhất, giao thức DeFi bZx đã bị tấn công, với thiệt hại được công bố là 1193 ETH, trị giá 298.000 USD. Điều đáng nói là đây cũng không phải lần đầu các dApp DeFi bị tin tặc ghé thăm, chứng tỏ việc bảo mật của những dịch vụ này là vô cùng yếu kém

Xem thêm: Nền tảng DeFi lending bZx bị tấn công 2 lần liên tiếp trong vòng 3 ngày

Đây có thể là bài kiểm tra lớn nhất cho DeFi trong suốt lịch sử tồn tại của loại hình dịch vụ này. Tuy nhiên, một số người cho rằng vẫn còn quá sớm để chúng ta có thể đưa ra bất cứ đánh giá gì, bởi cùng thời gian giá trị vốn hóa DeFi giảm 60%, thị trường tiền điện tử cũng mất hơn 40% vốn hóa. Tuy nhiên, những tháng tới sẽ là thời điểm xác định cho hệ sinh thái DeFi và quyết định xem liệu nó có đủ trưởng thành để có thể tồn tại trong thế giới tài chính ngày nay hay không.

Niềm hi vọng của DeFi

Giấc mơ về thị trường tài chính phi tập trung có thể được xếp vào ưu tiên thứ yếu khi thị trường tài chính toàn cầu đang lâm vào khủng hoảng. Thành thật mà nói, các nhà đầu tư không muốn mạo hiểm với DeFi nếu ngay cả các công cụ tài chính an toàn nhất cũng đang gặp khó khăn như hiện nay. Với đại dịch CoVid-19 dự kiến ​​sẽ kéo dài trong nhiều tuần, DeFi có thể trải qua một mùa đông dài. Đây cũng là thời điểm hoàn hảo để những nhà phát triển tiếp tục nghiên cứu thêm những tính năng cho đứa con của mình.

Những con số tăng trưởng dự đoán ban đầu về DeFi trong năm nay chắc chắn đã tan thành mây khói, khi cả nền kinh tế toàn cầu bắt đầu trật bánh. Có thể DeFi vẫn sẽ tồn tại được – nhưng nó cần phải xây dựng niềm tin nếu muốn trở thành một thứ gì đó có ảnh hưởng trong tương lai sắp tới.

Theo BeinCrypto

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *