Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước G20 “cởi mở và đón nhận” đồng tiền số quốc gia

Trong cuộc họp với các quốc gia G20 hôm 21/11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã lên tiếng kêu gọi các nước hãy có “thái độ cởi mở và đón nhận” ý tưởng sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước G20 “cởi mở và đón nhận” đồng tiền số quốc gia
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các nước G20 “cởi mở và đón nhận” đồng tiền số quốc gia

Trong bài phát biểu về tương lai của nền kinh tế thế giới sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, ông Tập cho rằng để có thể xây dựng một nền kinh tế kỹ thuật số toàn cầu, đã đến lúc các nước G20 nên bắt đầu xem xét về việc kỹ thuật số hóa những đồng tiền pháp định của mình. Ông nói:

“Các quốc gia G20 cần phải thảo luận về việc phát triển những tiêu chuẩn và quy tắc dành cho các đồng tiền số quốc gia do ngân hàng trung ương phát hành với một thái độ cởi mở và đón nhận, đồng thời xử lý triệt để tất cả những rủi ro và thách thức để thiết lập nên một hệ thống tiền tệ quốc tế.”

Người đứng đầu Đảng Cộng sản Trung Quốc trước đó từng kêu gọi nước này phải “đi đầu” trong việc ứng dụng công nghệ blockchain vào lĩnh vực công.

Quá trình thử nghiệp đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại Trung Quốc cũng đang đạt được nhiều tiến triển khả quan. Hồi đầu tháng 11, Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Cương Dịch tiết lộ khối lượng giao dịch đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đã đạt mốc 300 triệu USD, dù mới chỉ được thí điểm tại 4 thành phố là Thâm Quyến, Thành Đô, Tô Châu và Hùng An.

Trong khi đó, Trung Quốc dường như vừa tiến hành một đợt triệt phá hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử trên quy mô lớn, với quá trình điều tra nhắm đến cả những sàn giao dịch lớn như Huobi và OKEx. Cũng có nhiều thông tin cho rằng chính quyền Bắc Kinh còn đóng băng dòng tiền điện tử của các công ty khai thác trong nước, góp phần vào đà tăng trưởng của Bitcoin hiện nay khi không còn phải chịu áp lực bán ra từ thợ đào Trung Quốc, những người đang chiếm hơn 60% hashrate BTC toàn cầu.

Theo TheBlock

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *