Chính quyền Mỹ đang sử dụng stablecoin USDC để gửi tiền cho phe đối lập tại Venezuela

Vào ngày 21/11, công ty Circle cho biết đang sử dụng USD Coin (USDC) – đồng stablecoin được họ phối hợp phát hành với sàn giao dịch Coinbase – để gửi tiền cứu trợ đến đội ngũ y tế và người dân tại Venezuela.

Chính quyền Mỹ đang sử dụng stablecoin USDC để gửi tiền cho phe đối lập tại Venezuela
Chính quyền Mỹ đang sử dụng stablecoin USDC để gửi tiền cho phe đối lập tại Venezuela

CEO Circle Jeremy Allaire cho biết đây là thỏa thuận hợp tác đầu tiên của công ty với một chính quyền:

“Có thể dễ thấy thỏa thuận hợp tác này là với một chính quyền lưu vong. Tuy nhiên, đang có rất nhiều quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, công nhận ông Juan Guaido là Tổng thống hợp pháp của Venezuela. Còn Tổng thống đương nhiệm là ông Maduro lại không công nhận kết quả bầu cử và tiếp tục níu giữ quyền lực.”

Ông Allaire cho biết thêm số tiền được dùng để gửi đến Venezuela thực chất chính là tài sản của quốc gia này mà đã bị Mỹ tịch thu như là một phần của các biện pháp trừng phạt kinh tế nhắm vào chính quyền của ông Maduro. Bộ Tài chính Mỹ đã cố gắng gửi trả số tiền này lại cho phe đối lập và người dân Venezuela, song nỗ lực đó đã bị ông Maduro chặn đứng và hiệu quả đạt được là vô cùng thấp.

Vị CEO từ chối tiết lộ rằng cơ quan nào của chính quyền Hoa Kỳ đã chỉ đạo công ty Circle sử dụng USDC để gửi tiền đến Venezuela, chỉ khẳng định rằng họ đã được cấp phép để làm vậy.

Circle còn lý giải chi tiết quy trình chuyển đổi tiền mặt sang USDC và chuyển đến Venezuela. Theo đó, Bộ Tài chính Mỹ và Cục Dự trữ Liên bang sẽ gửi số tiền đã tịch thu đến một tài khoản của chính quyền ông Guaido tại Mỹ, số tiền này sau đó sẽ được chuyển đổi sang USDC với số lượng tùy chọn, và được giao cho một startup tiền điện tử mang tên Airtm, đơn vị mà sẽ đảm nhận trọng trách phân bổ USDC cho người dân Venezuela.

Chính quyền Mỹ đang sử dụng stablecoin USDC để gửi tiền cho phe đối lập tại Venezuela
Quy trình Mỹ sẽ sử dụng USDC để chuyển tiền cho phe đối lập tại Venezuela

Circle cho biết người nhận những đồng USDC trên sẽ chỉ là những nhân viên đang làm việc trong ngành y tế và những người dân Venezuela mà đã đăng ký tài khoản của Airtm. Người sử dụng sau khi nhận USDC sẽ có quyền chuyển đổi nó về lại đồng bolivar Venezuela; sử dụng nó để làm phương tiện thanh toán online hay gửi tiền cho những người khác – tất cả sẽ đều được Airtm xử lý.

Tất cả những gì người dân Venezuela cần làm để nhận USDC là có một chiến điện thoại thông minh và kết nối Internet, song điều này là không dễ bởi chính quyền Maduro được cho là đang tích cực hạn chế khả năng truy cập Internet của người dân.

Venezuela vẫn đang tiếp tục lún sâu trong vòng xoáy khủng hoảng kinh tế. Theo ước tính, đồng tiền pháp định bolivar Venezuela của nước này đã mất giá đến 2.358,5% chỉ riêng trong năm 2020 này.

Theo CoinDesk

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *