CEO sàn Coinbase: Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị ra quy định “hỏa tốc” về quản lý ví tiền điện tử

CEO Coinbase Brian Armstrong lo ngại rằng Chính quyền Trump sắp sửa tặng tiền điện tử một “món quà chia tay” vội vàng, vốn sẽ tác động tiêu cực lên các công ty crypto của Mỹ.

CEO sàn Coinbase: Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị ra quy định “hỏa tốc” về quản lý ví tiền điện tử
CEO sàn Coinbase: Bộ Tài chính Mỹ chuẩn bị ra quy định “hỏa tốc” về quản lý ví tiền điện tử

Trong chuỗi bài đăng trên Twitter vào sáng nay (26/11), CEO Brian Armstrong của Coinbase, sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất nước Mỹ, tiết lộ rằng Bộ Tài chính Hoa Kỳ đang chuẩn bị ban hành quy định theo dõi tất cả các ví tiền điện tử phi lưu ký (non-custodial wallet) với nhiều yêu cầu thu thập dữ liệu gắt gao.

Bộ Tài chính Mỹ muốn quản lý ví tiền điện tử phi lưu ký

Giải thích một cách đơn giản, ví tiền phi lưu ký là dạng ví tiền cho phép người dùng cá nhân trực tiếp nắm giữ tiền điện tử, thay vì để chúng trên các ví sàn hay các tổ chức tài chính mà đã đăng ký lên chính quyền (tức ví lưu ký). Ví phi lưu ký có thể là những chiếc ví cứng Trezor hay Ledger “xa xỉ” kén người dùng, hoặc thậm chí có thể là ví phần mềm mà cho phép người dùng tự bảo quản coin, và còn bao gồm cả những hợp đồng thông minh (smart contract) DeFi nữa.

Nếu tin đồn trên là sự thật, thì Bộ Tài chính Mỹ có thể sẽ đả động đến những nguyên tắc “nền móng” của tiền điện tử: đó là tính mở, tính phi tập trung và sự riêng tư – quyền của mỗi người được tự do nắm giữ lượng tiền mã hóa mà mình sở hữu.

Ông Brian Armstrong viết:

“Vào tuần trước, chúng tôi đã nghe được tin đồn rằng Bộ Tài chính Mỹ và Bộ trưởng Mnuchin đang dự định tung ra một số quy định mới về quản lý ví tiền mã hóa trước khi hết nhiệm kỳ. Tôi lo ngại rằng điều đó sẽ có tác động phụ không mong muốn, và muốn chia sẻ những những lo ngại đó đến mọi người.”

“Theo tôi thì quy định đó có thể sẽ bắt những tổ chức tài chính như Coinbase phải xác minh danh tính người nhận/chủ sở hữu của ví phi lưu ký đó, thu thập thông tin định danh của người đó trước khi có thể chấp nhận yêu cầu rút tiền.”

Những tác động tiềm tàng

Vị CEO Coinbase lý giải thêm là tuy về mặt ý tưởng, quy định trên nghe có vẻ hợp lý vì nó sẽ giúp lĩnh vực tiền điện tử đạt trạng thái rõ ràng về pháp lý giống như hoạt động giao dịch tài chính truyền thống, nhưng trên thực tế thì lại không phù hợp vì bản chất phức tạp của nền kinh tế tiền mã hóa. Nguyên nhân là bởi một khối lượng không nhỏ tiền điện tử lúc này đang được luân chuyển và nắm giữ trong các hợp đồng thông minh DeFi, vốn không phải lúc nào cũng có một chủ sở hữu cụ thể và là một hình thức chưa từng xuất hiện trong ngành tài chính truyền thống.

Bên cạnh đó, vì tiền điện tử là một thị trường online toàn cầu và cực kỳ phổ biến ở các quốc gia đang phát triển, nơi mà vấn đề định danh chưa được đề cao, việc thu thập thông tin khách hàng để đảm bảo tuân thủ sẽ là vô cùng khó khăn.

“Quy định mới sẽ giết chết nhiều công dụng tiềm năng của tiền mã hóa. Nên nhớ crypto không chỉ là tiền tệ – nó xu hướng kỹ thuật số hóa của tất cả các loại tài sản.”

Nếu quy định trên được áp đặt, các công ty tiền điện tử Mỹ sẽ không còn cách nào khác ngoài việc phải từ bỏ thị trường quốc tế, từ đó đánh mất lợi thế cạnh tranh với các đối thủ Châu Âu hoặc Châu Á. Hay tệ hơn, quy định mới sẽ vô tình giết chết lĩnh vực tiền kỹ thuật số tại Hoa Kỳ khi các công ty trong nước sẽ buộc phải di chuyển ra nước ngoài để có thể tìm kiếm khách hàng, điều mà một công ty lớn khác trong ngành crypto của Mỹ là Ripple đang cân nhắc.

CEO Coinbase cho biết sàn và một số công ty tiền điện tử Mỹ đã gửi thư kiến nghị lên Bộ Tài chính Mỹ sau khi biết được thông tin trên nhằm bày tỏ những lo ngại của mình.

Trong một diễn biến có liên quan, Coinbase sáng nay cũng đã đăng một thông báo về việc tờ New York Times sắp sửa đăng một bài viết tiêu cực về môi trường làm việc về sàn trong những ngày tới, dẫn lời những cựu nhân viên của Coinbase để chỉ trích về những vấn đề nội bộ của sàn liên quan đến quyền lợi làm việc và cách đối xử với nhân viên da màu. Tuy nhiên, khả năng cao bài viết này sẽ không có liên hệ đến thông tin Mỹ chuẩn bị quản lý ví tiền mã hóa như CEO Armstrong đã chia sẻ.

Ngay sau khi thông tin trên được lan truyền, giá Bitcoin trong buổi sáng ngày 26/11 đã sụt giảm mạnh, tụt từ $18,800 về tận $17,200 trong vòng 1 giờ đồng hồ, trước khi phục hồi lên mức $17,800 ở thời điểm thực hiện bài viết.

Coin68 Tổng hợp

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *