CEO Mastercard: Bitcoin không phải là giải pháp cho những ai chưa tiếp cận được ngân hàng

Giám đốc điều hành của Mastercard Ajay Banga tin rằng Bitcoin không thể đóng vai trò như một loại tiền tệ cho những người không sử dụng dịch vụ ngân hàng do tính biến động của nó.

CEO Mastercard: Bitcoin không phải là giải pháp cho những ai chưa tiếp cận được ngân hàng
CEO Mastercard: Bitcoin không phải là giải pháp cho những ai chưa tiếp cận được ngân hàng

Ông cũng trích dẫn rằng sự thiếu hiểu biết về những người thực sự đứng sau tiền điện tử là rất đáng báo động, Giám đốc điều hành của Mastercard, Ajay Banga chia sẻ trong buổi hội nghị Fortune Global Forum hôm thứ Ba vừa qua.

“Tôi không tin vào sự biến động hay sự thiếu minh bạch, về việc ai là người có liên quan đến đồng tiền này. Vì vậy, đó là lý do tại sao chúng tôi tin tưởng vào các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương”.

Ông Banga cũng tiết lộ rằng Mastercard có một thư viện bằng sáng chế quan trọng liên quan đến CBDC, điều này có thể giúp giải thích tại sao ông lại rất lạc quan đối với vấn đề này.

Khi được hỏi về Bitcoin (BTC) như một giải pháp tiềm năng cho bao hàm tài chính, Banga tuyên bố rằng tiền điện tử không đáp ứng các yêu cầu đối với những người không có thẻ ngân hàng, và ông sử dụng một ví dụ kỳ lạ về chai Coca-Cola để minh họa sự biến động giá của nó:

“Hãy tưởng tượng một người bị loại trừ về mặt tài chính giao dịch thông qua một loại tiền tệ có thể có giá tương đương với hai chai Coca-Cola hôm nay và 21 chai vào ngày mai? Đó là cách khiến họ sợ hãi hệ thống tài chính.”

Ông tin rằng nếu tiền tệ pháp định được chuyển sang dạng kỹ thuật số thì chúng sẽ “trợ giúp cho các luồng giao dịch xuyên biên giới”.

Trước đây, lãnh đạo này đã có quan điểm mạnh mẽ chống lại sự mờ mịt của tiền điện tử nhiều năm qua, và gọi bất kỳ loại tiền điện tử nào không phải do chính phủ ủy quyền là rác trong năm 2017. Thậm chí so sánh chúng với “rắn” vào năm 2018, nói rằng chúng không “xứng đáng” được coi là phương tiện trao đổi hàng hóa.

Tuy nhiên, Mastercard đã công khai tuyên bố rằng họ chào đón các loại tiền kỹ thuật số do nhà nước phát hành.

Và vào năm 2019, Mastercard dường như đã có quan điểm cởi mở hơn đối với tiền điện tử khi họ trở thành một trong những thành viên sáng lập của dự án Libra của Facebook. Nhưng vào tháng 10 năm ngoái, nhà cung cấp dịch vụ thanh toán đã rời khỏi dự án cùng với Visa, Stripe và Paypal.

Ngoài ra, CEO  Ajay Banga xác nhận rằng Mastercard đã “đầu tư một số tiền đáng kể” vào CBDC, đồng thời cho biết thêm:

“Ngày nay, chúng tôi là một trong những chủ sở hữu bằng sáng chế lớn nhất trong lĩnh vực tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.”

Ông Banga cho biết, chương trình thử nghiệm của CBDC được Mastercard phát hành vào tháng 9 năm nay cho phép các ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại cùng nhau khám phá các CBDC cho các trường hợp sử dụng như “luồng giao dịch xuyên biên giới”. Công cụ này mô phỏng các loại môi trường giao dịch khác nhau để cho phép các ngân hàng trung ương đánh giá các trường hợp sử dụng CBDC.

Theo Cointelegraph

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *