CEO FTX không tin Ethereum 2.0 có thể đáp ứng khối lượng giao dịch của DeFi trong tương lai

CEO Sam Bankman-Fried của sàn FTX không tin là Ethereum có thể cung cấp những giải pháp mở rộng quy mô đủ để thỏa mãn nhu cầu của các ứng dụng DeFi trong tương lai.

CEO FTX không tin Ethereum 2.0 có thể đáp ứng khối lượng giao dịch của DeFi trong tương lai
CEO FTX không tin Ethereum 2.0 có thể đáp ứng khối lượng giao dịch của DeFi trong tương lai

Nhà sáng lập kiêm CEO Sam Bankman-Fried của sàn giao dịch phái sinh tiền mã hóa FTX nhận định rằng Ethereum (ETH) sẽ không thể xử lý nổi khối lượng giao dịch khổng lồ mà các ứng dụng tài chính phi tập trung (DeFi) có thể tạo ra một khi được tiếp nhận rộng rãi.

Trả lời phỏng vấn khi đang tham gia chương trình Defiant Podcast, CEO Bankman-Fried nhận định blockchain Ethereum đang kìm hãm lại quá trình phát triển của DeFi và cách duy nhất để giải quyết vấn đề này là phải xây dựng các mạng lưới khác lớn hơn và nhanh hơn.

Anh chia sẻ rằng mỗi khi đội ngũ của FTX muốn xây dựng một sản phẩm mới đầy tiềm năng, họ “ngay lập tức vượt quá giới hạn đầu ra của blockchain Ethereum, thậm chí là vượt gấp nhiều lần”.

Sam Bankman-Fried tiết lộ thêm là dự án DeFi Serum của anh đã thử nghiệm trên tận hơn 30 blockchain, trong đó có Ethereum, trước khi chọn Solana vì tốc độ và cơ sở hạ tầng của mạng lưới này.

CEO của FTX tin tưởng vào việc DeFi trong tương lai không xa sẽ được sử dụng bởi 1 tỷ người dùng, đồng nghĩa với việc các blockchain hiện tại phải cải thiện đáng kể khả năng mở rộng quy mô để hỗ trợ khối lượng người dùng khổng lồ kia. Khi được hỏi về việc liệu Ethereum 2.0 và những giải pháp nó mang lại đã là đủ, Bankman-Fried đáp:

“Nhanh gấp 100 lần Ethereum thôi vẫn là chưa đủ, chúng ta cần một blockchain nhanh gấp 1 triệu lần Ethereum”.

Trong những tháng cao điểm của DeFi vào giữa năm 2020, sự nổi lên của các ứng dụng phi tập trung phát triển trên nền tảng Ethereum đã khiến blockchain này bị tắc nghẽn nghiêm trọng, với phí giao dịch có lúc tăng lên mức 15 USD. Khi được triển khai thành công, Ethereum 2.0 được kỳ vọng sẽ giúp quy mô của mạng lưới ETH tăng từ 100 đến 1000 lần.

CEO kiêm nhà sáng lập Solana Anatoly Yakovenko, người cũng tham gia vào buổi podcast trên, chia sẻ chung quan điểm với Sam Bankman-Fried. Ông khẳng định phiên bản hiện tại của Ethereum được thiết kế tệ đến nỗi với cùng những thiết bị phần cứng mà ETH đang sử dụng hiện tại để đạt được con số 15 giao dịch mỗi giây, thì Solana có thể đạt đến 500-600 giao dịch/giây.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng bi quan về tiềm năng của Ethereum 2.0. Giám đốc Truyền thông của DappRadar Jon Jordan cho rằng Eth2 sẽ làm lợi rất nhiều cho DeFi. Theo ông, Ethereum 2.0 sẽ giới thiệu những cải tiến quan trọng như cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) và giải pháp mở rộng quy mô Sharding, những thứ mà sẽ giúp giải quyết các vấn đề mà dApp đang phải đối mặt, gia tăng tốc độ giao dịch và đầu ra.

Theo CoinTelegraph

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *