Các giao thức DeFi ráo riết hướng đến giải pháp Layer 2

Các giao thức tài chính phân quyền DeFi đang ráo riết ứng dụng giải pháp ở tầng 2 (Layer 2) khi mà phí gas giao dịch trên Ethereum không ngừng tăng mạnh.

Các giao thức DeFi ráo riết hướng đến giải pháp Layer 2
Các giao thức DeFi ráo riết hướng đến giải pháp Layer 2

Các nền tảng giao dịch bao gồm Uniswap, Aave và Synthetix đang tiến gần hơn đến giải pháp quy mô của mình. Synthetix, giao thức theo sát giá trị của các tài sản trên chuỗi, vừa nâng cấp ngày 24/09 lên phiên bản L2.

Nâng cấp lần 2 sẽ có tên là ‘Deneb’ và dự kiến sẽ được triển khai vào ngày 29/09, bao gồm việc đo đạc độ hiệu quả trong khả năng giảm phí gas. Đại diện của Synthetix nhấn mạnh:

“Tất cả những nâng cấp này là câu trả lời thỏa đáng cho việc chi phí gas tăng vọt trên Ethereum. Một số thay đổi đã không được triển khai khi dịch chuyển sang Optimistic Ethereum nhưng đã được đính kèm trong 2 phiên bản mới nhất. Đây là những bước đầu tiên để hướng đến L2 Synthetix.”

Cách tiếp cận tổng hợp với L2 sẽ tốn của Synthetix một khoảng thời gian từ giờ đến cuối năm. Giải pháp Optimistic là cách tiếp cận ở lớp thứ 2, giúp nâng quy mô smart contract của Ethereum và DApp lên 2000 giao dịch trong 1 giây.

Sàn giao dịch phân quyền Uniswap cũng đang triển khai một cải tiến lớn với tên gọi Uniswap V3. Khi được hỏi về vấn đề này hồi đầu năm nay, đồng sáng lập của Uniswap, Haydne Adams, cho biết V3 sẽ xử lý “mọi thứ” và nhấn mạnh rằng L2 là phần lớn của nâng cấp này.

Hiện đã có một bản demo chính cho phiên bản L2 với giao thức swap token trên unipig.exchange. Unipig được triển khai vào tháng 10 năm 2019 nhờ tích hợp rollup Optimistic.

Giao thức lending có trụ sở tại London là Aave – giao thức DeFi với tổng giá trị được khoá lớn thứ 2 thế giới – cũng đang chuẩn bị triển khai phiên bản thứ 2 của nền tăng, dự kiến sẽ chính thức vận hành để giảm chi phí giao dịch.

Trong một bài đăng trong tháng trước, Aave khẳng định rằng aToken của họ sẽ tích hợp EIP 2612 để có thể hưởng chính sách giao dịch mà không cần phí gas. 

“Mục tiêu ngắn hạn là thúc đẩy sự phổ biến của aToken và Aave hiện đang rất chủ động trong việc nghiên cứu để đem giải pháp L2 tích hợp vào hệ thống.”

Tuy nhiên, bài đăng trên lại không đề cập đến các chi tiết cụ thể cách mà giải pháp L2 sẽ được ứng dụng và không có một khung thời gian cụ thể cho quá trình triển khai Aave v2.

Theo Cointelegraph

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *