Bộ sưu tập trên OpenSea “vén màn” về những giá trị tùy hứng của NFT

Một nghệ sĩ tiền mã hóa được biết đến với cái tên “Neitherconfirm” gần đây đã niêm yết 26 NFT để bán trên thị trường kỹ thuật số của OpenSea. Tuy nhiên, mọi thứ đã diễn ra một cách bất ngờ vào thứ Ba, sau khi nghệ sĩ này thay đổi các hình ảnh được liên kết với mỗi token từ các bức chân dung thành các “tấm thảm”.

Bộ sưu tập trên OpenSea “vén màn” về những giá trị tùy hứng của NFT
Bộ sưu tập trên OpenSea “vén màn” về những giá trị tùy hứng của NFT

Đây được cho là 1 trường hợp “exit scam” của token DeFi được gọi là ‘rug pull’, nơi một token ít được biết đến đột nhiên sụp đổ khi thanh khoản biến mất, ẩn dụ việc kéo tấm thảm ra khỏi chân nạn nhân.

Các tác phẩm nghệ thuật, ban đầu có hình người và mặt động vật theo phong cách kính màu, hiện tại không gì khác hơn một ví dụ đắt giá cho lý do tại sao bạn không thể tin tưởng vào việc lưu trữ giá trị của bất kỳ tài sản nào về khía cạnh được điều khiển bởi tài chính tập trung.

Neitherconfirm nói:

“Tất cả các cuộc thảo luận về giá trị của NFT đều vô nghĩa miễn là token không thể tách rời khỏi tác phẩm nghệ thuật. Ý nghĩa của việc tạo một token không thể thay đổi được (unforgeable token) trên một mạng được bảo mật cao nếu ai đó có thể thay đổi, liên kết lại hoặc phá hủy quyền sở hữu của bạn? Khi giá trị của tác phẩm nghệ thuật của bạn trên một dịch vụ trung tâm, bạn không sở hữu bất cứ thứ gì.”

Sự chênh lệch giá hiện tại giữa các “tấm thảm” NFT này với giá ban đầu của nghệ sĩ dường như xác nhận ý kiến của họ là đúng. Tại thời điểm xuất bản, giá thầu cao nhất trên nhiều NFT là dưới 1,00 USD, trong khi một NFT (hiện không được bày bán) được liệt kê với mức giá đáng kinh ngạc 139 triệu tỷ USD – khoảng 80.000 lần vốn hóa thị trường của toàn bộ không gian tiền điện tử. Neitherconfirm kể từ đó ngụ ý rằng họ đã nhận được nhiều lời đề nghị mua thảm hơn so với những bức chân dung ban đầu.

Mặc dù không rõ danh tính của nghệ sĩ, nhưng các tweet trên Twitter chỉ ra rằng công việc toàn thời gian của họ là “làm nghệ thuật” dưới sự chỉ đạo của nghệ sĩ bán chạy nhất thị trường với các tác phẩm với giá hơn 10 triệu USD. Không rõ liệu Neitherconfirm đã tạo ra hình ảnh tấm thảm độc đáo này bằng máy tính để chứng minh quan điểm của họ hay chỉ đơn giản là tìm thấy hình ảnh tấm thảm trực tuyến và biến chúng thành NFT.

Lĩnh vực tiền mã hóa hiện đang trải qua một sự bùng nổ lớn về số lượng và giá trị của các nonfungible token. Trong khi các nghệ sĩ tiền mã hóa đã bán đấu giá các tác phẩm của họ với số tiền lên đến 130.000 USD vào cuối năm ngoái, năm 2021 đã chứng kiến giá NFT tăng một cách khó có thể hiểu được. Trở lại vào tháng 2, chủ sở hữu của một chiếc NFT do Mike Winkelmann, còn được gọi là Beeple, đã bán lại tác phẩm trên Nifty Gateway với giá kỷ lục 6,6 triệu USD.

Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey gần đây cũng tham gia vào hành động này, bán đấu giá quyền sở hữu tweet đầu tiên. Ông Dorsey đã hứa sẽ chuyển bất kỳ khoản tiền thu được nào thành Bitcoin (BTC) và quyên góp chúng cho tổ chức phi lợi nhuận GiveDirectly’s Africa Response. Tại thời điểm xuất bản, đề nghị cao nhất cho dòng tweet được mã hóa thành NFT này là 2,5 triệu USD. Người sáng lập và Giám đốc điều hành MyEtherWallet Kosala Hemachandra cho biết :

“Ngay bây giờ sức hấp dẫn của NFT là phải sở hữu một NFT. NFTs đang hot giống như cách lambo’s hot đối với những người theo chủ nghĩa thuần túy Bitcoin. Tôi nghĩ rằng phiên bản hiện tại của NFT này sẽ tiếp tục phát triển thành các xu hướng sử dụng lớn hơn và rộng rãi hơn.”

Tuy nhiên, Neitherconfirm tuyên bố rằng các tác phẩm nghệ thuật “chỉ là một kho lưu trữ giá trị tiền tệ nếu chúng có giá trị nghệ thuật” cũng như vẻ đẹp chủ quan của chúng :

“Chắc chắn token này có thể mang lại lợi ích to lớn khi giao dịch trao đổi quyền sở hữu hợp pháp, đặc biệt là đối với nghệ thuật kỹ thuật số. Không nghi ngờ gì nữa, có một giá trị cách mạng trong việc phân phối quyền sở hữu. Chỉ bản thân token không phải là tác phẩm nghệ thuật – chắc chắn có thể như vậy, nhưng đây là một câu chuyện khác.”

Nghệ sĩ này đã lưu ý trong một tweet được ghim rằng họ sẽ quyên góp 51% tất cả lợi nhuận từ NFT những tấm thảm này cho tổ chức từ thiện.

Coin68 tổng hợp

Có thể bạn quan tâm :

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *