Bitcoin đã không có 3 quý tăng trưởng liên tiếp kể từ năm 2017

Theo dữ liệu mới nhất từ ​​Skew, Bitcoin (BTC) đã không có ba quý tăng trưởng liên tiếp kể từ năm 2017. Nếu BTC kết thúc Q4 với mức tăng ròng, đây sẽ là lần đầu tiên đồng tiền này phá được “lời nguyền” sau ba năm.

Bitcoin một lần nữa lại "giảm nhẹ" về dưới 9.000 USD

Hầu hết quý 4 đều mang lại màu đỏ cho Bitcoin kể từ năm 2018

Nhưng dữ liệu lịch sử không có lợi cho Bitcoin khi hai quý 4 vừa qua khép lại với mức giảm lần lượt là 42,54% và 13,6% vào năm 2018 và 2019.

The historical quarterly returns of Bitcoin

Từ cuối năm 2016 đến năm 2018, Bitcoin đã chứng kiến ​​5 quý tích cực liên tiếp để đạt mức cao nhất mọi thời đại vào cuối năm 2017.

Các nhà phân tích cho rằng đợt tăng trưởng lịch sử đó là do hai yếu tố chính. Đầu tiên, BTC đã chứng kiến ​​một nhu cầu lớn điên cuồng trên các thị trường lớn bao gồm Hoa Kỳ và Hàn Quốc. Thứ hai, BTC đã thực hiện giảm một nửa phần thưởng khối vào tháng 7 năm 2016, một sự kiện quan trọng đối với mạng lưới.

Việc giảm một nửa phần thưởng khối có tác động tích cực đến giá BTC vì nó có ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn cung mới được phát hành. Việc giảm một nửa làm giảm tốc độ tạo BTC mới xuống một nửa, khiến nguồn cung lưu hành giảm theo thời gian.

Do đó, BTC có xu hướng chứng kiến ​​những đợt phục hồi lớn sau khi halving. Vấn đề là vào năm 2016, đợt tăng sau halving diễn ra sau 15 tháng kể từ khi sự kiện này xảy ra và một số nhà phân tích đã thực sự rút ra những điểm tương đồng với cách khởi đầu của đợt tăng giá đó cho đến giai đoạn hiện tại.

Lần halving mới nhất, xảy ra bốn năm một lần, vừa xảy ra vào tháng 5 năm 2020. Nếu một chu kỳ tương tự như năm 2016 diễn ra, BTC có thể sẽ chứng kiến ​​một đợt tăng trưởng bùng nổ vào quý cuối cùng của năm 2021.

Tuy nhiên, kể từ năm 2018, Bitcoin đã hoạt động kém hiệu quả trong quý IV. Hiệu suất của đồng coin này có thể bị ảnh hưởng vì nhiều lý do. Các nhà đầu tư ở Hoa Kỳ có thể bán BTC để biết rõ ràng về khoản thuế cuối năm và những holder ở châu Á có thể “chốt lời” trước thềm năm mới.

Nhưng hai yếu tố có khả năng thúc đẩy trường hợp tăng giá đối với BTC vào cuối năm: sự phục hồi của vàng và sự suy yếu của đồng USD.

Các chiến lược gia tại ngân hàng đầu tư khổng lồ Thụy Sĩ UBS dự đoán vàng sẽ liên tục tăng trong suốt năm 2021. Dự đoán trùng với sự suy yếu cơ bản của đồng đô la so với các đồng tiền dự trữ khác.

Những gì các trader nên mong đợi trong thời gian tới

Trong thời gian tới, các trader đang trở nên thận trọng hơn về xu hướng giá của BTC, đặc biệt là khi đồng đô la Mỹ đang bắt đầu tìm thấy một số chỗ đứng trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

The daily price chart of Bitcoin with key technical levels

Trong khi đó, các nhà phân tích kỹ thuật đang quan sát chặt chẽ hai mức kỹ thuật quan trọng ở mức 10.500 USD và 10.000 USD đối với giá Bitcoin. Sự di chuyển của cá voi cho thấy vùng hỗ trợ $ 9,800 đã suy yếu, điều này có thể gây ra sự điều chỉnh lớn hơn. Edward Morra, một nhà phân tích kỹ thuật tiền điện tử, cho biết ông vẫn ở vị thế giảm giá cho đến khi BTC đóng cửa trở lại trên $ 11,000.

Theo Cointelegraph

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *