Binance “tiếp tục” dẫn đầu mặc cho CoinMarketCap đã có những điều chỉnh trong thang đánh giá

Trang web tổng hợp dữ liệu về các đồng tiền điện tử CoinMarketCap lại vừa có thêm vài điều chỉnh trong cách đánh giá, song sàn giao dịch chủ quản của web là Binance vẫn tiếp tục dẫn đầu danh sách với hệ thống chấm điểm mới này.

Binance "tiếp tục" dẫn đầu mặc cho CoinMarketCap đã có những điều chỉnh trong thang đánh giá
Binance “tiếp tục” dẫn đầu mặc cho CoinMarketCap đã có những điều chỉnh trong thang đánh giá

Tháng trước, CoinMarketCap phải chịu rất nhiều chỉ trích vì sử dụng hệ thống traffic để đánh giá các sàn, từ đó đưa sàn Binance lên top đầu với số điểm gần như tuyệt đối. Nhà phân tích nổi tiếng Mati Greenspan vào thời điểm đó còn có những ý kiến châm biếm cho rằng:

“6 tuần sau khi CoinMarketCap được Binance thâu tóm, các hệ thống xếp hạng đã bị thao túng.”

Tuy nhiên, mới đây, website này đã có những thay đổi trong phương thức đánh giá, theo đó, chỉ số mới sẽ bao gồm yếu tố liên quan đến thị trường bitcoin và ether của sàn.

Có 2 yếu tố chính trong thang đo mới: (1) Các cặp giao dịch trên sàn, với khối lượng giao dịch, thanh khoản cùng (2) yếu tố traffic, để từ đó tạo ra một điểm số chung giúp đánh giá các nền tảng trong thị trường.

Carylyne Chan, CEO hiện tại của CoinMarketCap cho biết phương thức mới sẽ giúp nền tảng “mang lại những phản ánh chân thực hơn đến người dùng. Với thuật toán học máy (machine learning), hệ thống sẽ tự điều chỉnh để cải thiện độ chính xác của dữ liệu theo thời gian.”

Carylyne Chan - CEO hiện tại của CoinMarketCap
Carylyne Chan – CEO hiện tại của CoinMarketCap

Phương thức mới này, bao gồm các đánh giá định lượng, đã được thử nghiệm kiểm tra và có thể được tích hợp vào hệ thống sau đó.

Dù trước đây, CoinMarketCap sử dụng hệ số khối lượng hiệu chỉnh (chỉ số loại bỏ một số dữ liệu đáng nghi và mang tính chủ quan), nền tảng này sau đó đã thay thế bằng phương thức xem xét mức traffic mà theo CMC là “giai đoạn đầu tiên để cải thiện chất lượng đánh giá”.

Như Coin68 đã đưa tin, cách đánh giá này ngay lập tức đưa Binance từ top 15 lên vị trí dẫn đầu với số điểm tổng hợp là 1.000 (mức cao nhất trong thang đo).

>>Xem thêm: CoinMarketCap thay đổi cơ chế xếp hạng, Binance một bước lên top 1

Bất chấp những cáo buộc thiên vị đơn vị sở hữu là Binance, CEO Chan cho biết với CoinDesk:

“Web Traffic là một trong nhiều yếu tố để đưa ra xếp hạng cuối cùng. Vị trí này là kết quả mới nhất được CoinMarketCap công bố, khi chỉ số Web Traffic mới là những bước đi ban đầu của cả chuỗi quá trình tìm kiếm giải pháp phù hợp.”

Tuy vậy, hiện tại thì kết quả xếp hạng vẫn chưa có biến động lớn sau các điều chỉnh từ CMC. Với thuật toán mới, Binance hiện vẫn dẫn đầu trên bảng xếp hạng.

Bảng xếp hạng mới nhất từ CoinMarketCap về thị trường Bitcoin
Bảng xếp hạng mới nhất từ CoinMarketCap về thị trường Bitcoin

Về khía cạnh các thị trường giao dịch lớn nhất (bao gồm Bitcoin, Ether, Tether và Litecoin) – khía cạnh chiếm tỉ trọng 80% trong thang đánh giá – Binance vẫn là cái tên xuất hiện đầu tiên trong danh sách.

Đáng chú ý, bên cạnh khối lượng và mức thanh khoản, với mức traffic đáng nể, CoinMarketCap còn đánh giá điểm tin cậy dữ liệu của Binance (cùng các sàn Coinbase và Kraken) là 100%.

Theo CoinDesk

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *