Bất chấp kết quả bầu cử Mỹ, crypto vẫn sáng cửa lên?

Chiếm trọn top trending những ngày qua không gì khác ngoài sự kiện dân chủ lớn nhất thế giới, cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ lần thứ 59 với hai ứng viên Donald Trump và Joe Biden. Thị trường tài chính toàn cầu đang theo dõi sát sao sự kiện này.

Bất chấp kết quả bầu cử Mỹ, crypto vẫn sáng cửa lên?
Bất chấp kết quả bầu cử Mỹ, crypto vẫn sáng cửa lên?

Chứng khoán Mỹ, cụ thể là chỉ số Nasdaq những ngày qua đang có dấu hiệu chững lại sau đà tăng một phiên tốt nhất kể từ tháng Tư năm nay, trong khi S&P 500 cũng cho thấy xu hướng tương tự. Đối với thị trường tiền điện tử nhỏ bé quy mô chỉ khoảng 400 tỷ Đô, câu hỏi đang quan tâm nhất bây giờ có lẽ không phải là ai sẽ trở thành tân Tổng thống.

Vì bất chấp kết quả bầu cử Mỹ ra sao, crypto vẫn sẽ sáng cửa lên!

Tại sao ư? Bởi lẽ ngành tiền điện tử hay Bitcoin nói riêng đang có nội lực đủ tốt để chuẩn bị cho đà tăng trưởng tiếp theo.

Trước hết phải kể đến sự tương quan tích cực giữa crypto và chứng khoán Mỹ. Theo Báo cáo Quý 3 từ Kyros Ventures, xu hướng của tiền điện tử đang đi theo xu hướng của S&P 500 và vàng ngày một rõ nét hơn kể từ quý 1 2020, khi dịch bệnh bùng phát và tâm lý “ngại rủi ro” (Risk-on) bao trùm thị trường tài chính. Và trên hết, chứng khoán Mỹ đang trong giai đoạn phục hồi mạnh mẽ nhất kể từ Black Thursday.

Bất chấp kết quả bầu cử Mỹ, crypto vẫn sáng cửa lên?
Diễn biến chỉ số S&P 500 trong năm 2020 (Nguồn: Investing.com)

Các chỉ số Chứng khoán trụ cột như Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đã và đang chinh phục được cột mốc đỉnh ATH năm 2020 thiết lập được từ trước khi COVID-19 bùng phát. Đây là sự phản chiếu của đà bật tăng GDP ngoạn mục 33.1% trong quý 3 của nền kinh tế lớn nhất tế giới, theo báo cáo từ Nhà Trắng. Các gói kích thích kinh tế được chính quyền Donald Trump bơm vào thị trường có giá trị hơn 2,7 nghìn tỷ Đô đã phát huy tác dụng.

Quay về thị trường crypto, chúng ta đã chứng kiến một xu hướng tương tự như chứng khoán Mỹ khi bắt đầu 2020 với vốn hóa 185 tỷ Đô, đổ sập xuống 110 tỷ Đô trong ngày thứ Năm Đen tối, và rồi đã vượt mốc 400 tỷ Đô tuần qua. Đứng trước nhiều dự đoán các gói kích thích kinh tế sẽ tiếp tục được tung ra để tiếp đà phục hồi, cho dù ai thắng cử đi chăng nữa, thị trường chứng khoán Mỹ và tiền điện tử vẫn sẽ sáng cửa lên trong trung hạn.

Dù ai đắc cử, thị trường vẫn lên

Số liệu từ công ty Quản lý Đầu tư John Hancock cho thấy số lượng vốn đổ vào thị trường chứng khoán sẽ theo chu kỳ và tăng vọt sau bầu cử. Với ba lần trước đó từ những năm 2008, 2012 và 2016, một dòng tiền lớn sẽ đổ vào thị trường cổ phiếu, bất kể đảng nào lên nắm quyền. Bởi lẽ ngay sau khi thắng cử, các tân Tổng thống sẽ đẩy mạnh việc chi tiền thực hiện các mục tiêu và cam kết đã đề ra trong quá trình tranh cử của mình, nhằm lấy niềm tin ban đầu từ công chúng. Điều này sẽ gián tiếp tạo ra tăng trưởng doanh thu cho các doanh nghiệp Mỹ, thúc đẩy tâm lý bullrun trong trung/ngắn hạn về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế, phản ánh qua thị trường chứng khoán.

Bất chấp kết quả bầu cử Mỹ, crypto vẫn sáng cửa lên?
Biến động dòng vốn đầu tư vào thị trường chứng khóan Mỹ sau 3 cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ gần nhất. Nguồn: John Hancock

Tổng hợp ý kiến các chuyên gia từ Forbes, Crypto vẫn sẽ tăng trưởng tốt dù ai được bầu đi chăng nữa. Có người lại cho rằng sẽ tốt hơn một chút nếu Biden đắc cử so với Trump, vì đương kiêm Tổng thống từng phát biểu “Tôi không phải là fan của Bitcoin”. Tuy nhiên chủ đề đáng quan tâm cho crypto không phải là ai thắng, vì tiền điện tử nói chung hay Bitcoin nói riêng đã vượt qua giai đoạn sơ khai trên con đường được công nhận là tài sản tài chính kỹ thuật số. Bitcoin đã có được mức độ quan tâm lớn hơn đáng kể chỉ trong vòng một năm qua. Theo khảo sát mới nhất của Grayscale trên 1.000 người dân Mỹ, hơn một nửa cho biết họ muốn đầu tư vào Bitcoin, tăng lên từ 36% năm ngoái.

Bất chấp kết quả bầu cử Mỹ, crypto vẫn sáng cửa lên?
Mức độ hứng thú của nhà đầu tư vào Bitcoin trong năm 2019 và 2020, theo Grayscale

Vậy vấn đề thực sự cần quan tâm là gì?

Có rất nhiều tin tức được đưa tin mỗi ngày bởi đội ngũ Coin68, chọn lọc cẩn thận từ các nguồn tin chính thống và phi-chính thống xác đáng. Xâu chuỗi hàng ngàn những dự kiện đã và đang diễn ra trên toàn cầu, Coin68 sẽ tổng hợp lại cho quý bạn đọc trong series Coin68 Blog.

Chủ đề đáng lưu tâm nhất với ngành crypto trong thời gian tới không gì khác ngoài các ứng dụng blockchain từ Chính phủ và Doanh nghiệp lớn. Các bước tiếp theo của các định chế tài chính trụ cột thế giới như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hay Ngân hàng Trung Ương Châu Âu (ECB) về CBDC sẽ thực sự quan trọng hơn bao giờ hết, bởi lẽ phương Tây đang chạy đua cùng Trung Quốc về lĩnh vực này nhằm tạo ra tầm ảnh hưởng và áp đặt vị thế các nước lớn lên nền kinh tế toàn cầu. Đằng sau đó phải bàn đến các chính sách khuyến khích giới doanh nghiệp ứng dụng và đưa ra giải pháp ứng dụng blockchain của riêng họ. Điển hình là mới đây, PayPal thông báo sẽ cho phép sử dụng Bitcoin và các đồng crypto khác trên nền tảng của mình.

Trong những số tiếp theo, hãy cùng Coin68 lần lượt tìm hiểu và đào sau về những chủ đề này với những góc nhìn chuyên sâu và đa chiều hơn.

Hãy tiếp tục theo dõi chúng tôi nhé!

Đội ngũ Coin68

Có thể bạn quan tâm:

You May Also Like

About the Author: Hoàng Kang

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *